Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Việt Nam kêu gọi thế giới ưu tiên phụ nữ, trẻ em được tiếp cận vắc xin COVID-19

24/03/2021 10:56 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung thay mặt Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam phát biểu tại khóa họp lần thứ 65 của Ủy ban Địa vị phụ nữ Liên Hiệp Quốc (CSW) sáng 23-3 (giờ New York, Mỹ).

Việt Nam kêu gọi thế giới ưu tiên phụ nữ, trẻ em được tiếp cận vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại CSW-65 - Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH

Khóa họp được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, phát đi từ trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao từ 193 quốc gia thành viên, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm trưởng đoàn và đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Vụ Các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao), Vụ Bình đẳng giới và Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH).

Bài phát biểu của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung truyền đi thông điệp với thế giới: Việt Nam khẳng định cam kết ưu tiên thực hiện bình đẳng giới, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc và các quốc gia thành viên để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, cùng nhau kiên cường vững bước trong thập niên hành động 2021 - 2030.

Phiên thảo luận chung nhằm đánh giá, rà soát việc thực hiện kết quả của Hội nghị thế giới lần thứ 4 và khóa họp đặc biệt lần thứ 23 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về phụ nữ. Tập trung chủ đề ưu tiên "sự tham gia đầy đủ, hiệu quả và hoạch định chính sách của phụ nữ trong đời sống xã hội cũng như xóa bỏ bạo lực nhằm đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái".

Tại phiên thảo luận chung, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự hoan nghênh và nhất trí cao với chủ đề của khóa họp. Nhấn mạnh đây cũng đồng thời là những ưu tiên mà Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện. Việc tăng cường sự tham gia và hoạch định chính sách của phụ nữ trong đời sống xã hội, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ dừng lại ở cam kết, mà thực sự đi vào cuộc sống.

Tính đến tháng 9-2020, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam là 27,31%, cao hơn tỉ lệ chung của thế giới. Chủ tịch Quốc hội, phó Chủ tịch nước của Việt Nam cũng đều là nữ. Tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng giảm và 100% số nạn nhân bị buôn bán trở về được hưởng các dịch vụ hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng…

Tuy vậy, ông Dung cho rằng những thách thức do đại dịch COVID-19 vẫn là vấn đề chung trên toàn cầu. Vì vậy, tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc cần phải nỗ lực và đoàn kết hơn nữa, cũng như sẻ chia và hỗ trợ lẫn nhau.

Trong đó, phụ nữ và trẻ em gái phải được đặt ở trung tâm của mọi nỗ lực phục hồi, được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ chăm sóc, bảo vệ, trước mắt là được tiếp cận vắc xin COVID-19...

Vì COVID-19, tiến trình tham gia lãnh đạo, quản lý, làm chủ và quyết định trong đời sống xã hội của phụ nữ đang chậm lại. Phụ nữ và trẻ em gái càng trở nên yếu thế và dễ bị tổn thương hơn trước các nguy cơ bị xâm hại. Do vậy, nguồn lực cho công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cần được phân bổ nhiều hơn.

‘Bắt nạt trên mạng ảo còn nguy hiểm hơn ngoài đời thật’ ‘Bắt nạt trên mạng ảo còn nguy hiểm hơn ngoài đời thật’

TTO - Hội thảo chia sẻ kết quả báo cáo “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” là một buổi trao đổi gần gũi giữa 500 em học sinh và đại diện các bộ, ngành liên quan đến trẻ em xoay quanh các chủ đề như bắt nạt trên mạng, thói quen nói tục chửi bậy...

HÀ QUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận