06/10/2023 22:31 GMT+7

Việt Nam dự hội thảo quốc tế 'Các chính đảng và một xã hội mới'

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ truyền thống với các nước khu vực Mỹ Latin.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học phát biểu tại hội thảo - Ảnh: H.HẠNH

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học phát biểu tại hội thảo - Ảnh: H.HẠNH

Nhận lời mời của Đảng Lao động Mexico (PT), đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học dẫn đầu đã tham dự hội thảo quốc tế "Các chính đảng và một xã hội mới" lần thứ XXVII vào ngày 5-10 (theo giờ địa phương) tại thủ đô Mexico City.

Tình đoàn kết, sự ủng hộ trước sau như một với các chính đảng, phong trào cánh tả, tiến bộ

Tại hội thảo, với tình cảm đặc biệt, dành riêng cho đoàn đại biểu Việt Nam, Tổng bí thư Đảng PT Alberto Anaya Guitiérrez đã mời trưởng đoàn đại biểu Việt Nam ngồi cùng bàn chủ trì hội thảo.

Đồng thời dành 10 phút giới thiệu về Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như những thành tựu trong công cuộc đổi mới, và trân trọng mời trưởng đoàn Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại hội thảo, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học đánh giá cao những nỗ lực của Đảng PT và cá nhân Tổng bí thư Alberto Anaya Guitiérrez trong việc tổ chức và duy trì hội thảo thường niên này trong suốt 27 năm qua.

Ông khẳng định việc Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự hội thảo thể hiện tình đoàn kết, sự ủng hộ trước sau như một đối với các chính đảng, phong trào cánh tả, tiến bộ tại Mỹ Latin cũng như trên thế giới.

Thông báo những nét lớn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, ông Nguyễn Thái Học nêu rõ qua gần 40 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Xuất phát điểm từ một nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá rất nặng nề, bị bao vây cấm vận, Việt Nam đã vươn lên, trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thuộc nhóm 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 17 lần so với những năm 1990; tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 4,03% năm 2022.

Về quan hệ quốc tế, ông Học cho biết đến nay Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ với 253 chính đảng tại 115 quốc gia, Chính phủ Việt Nam có quan hệ với hơn 190 quốc gia trên thế giới.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ truyền thống với các nước khu vực Mỹ Latin, ông nêu rõ Cuba và Mexico nằm trong số những nước Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Đồng thời luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức để đổi mới thành công, từng bước hội nhập và phát triển cùng với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học tiếp chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mexico - Ảnh: H.HẠNH

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học tiếp chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mexico - Ảnh: H.HẠNH

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng

Thay mặt lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Học bày tỏ sự vui mừng, đánh giá cao những kết quả mà các chính phủ cánh tả khu vực Mỹ Latin đạt được trong thời gian qua, và chia sẻ với những khó khăn mà các bạn đang phải đối mặt.

Ông khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ các đảng cánh tả, phong trào tiến bộ trong quá trình phát triển.

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và trong lãnh đạo công cuộc đổi mới đất nước thành công; nỗ lực hết mình để kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Mỹ Latin.

Qua diễn đàn này, ông mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ thiết thực, hiệu quả hơn nữa của các đảng cánh tả, phong trào tiến bộ và các nước Mỹ Latin đối với Đảng Cộng sản và đất nước Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn đã đến dâng hoa tại khuôn viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên tự do các dân tộc tại trung tâm thủ đô Mexico City.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 600 đại biểu là thành viên của hơn 100 chính đảng và phong trào cánh tả đến từ 34 quốc gia Mỹ Latin cũng như nhiều khu vực trên thế giới.

Phó Ban Nội chính Trung ương nói về việc đề nghị truy tố, xét xử bà Nhàn AICPhó Ban Nội chính Trung ương nói về việc đề nghị truy tố, xét xử bà Nhàn AIC

TTO - Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học dẫn lại khoản 2 điều 290 Bộ luật tố tụng hình sự quy định sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa, trong đó nêu rõ bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả thì có thể xét xử vắng mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên