18/02/2020 11:07 GMT+7

Việt Nam có thể khống chế virus corona sớm?

NHÓM PV TUỔI TRẺ
NHÓM PV TUỔI TRẺ

TTO - Trong số 16 người bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona tại Việt Nam, 7 người đã khỏi bệnh xuất viện, còn lại 9 người tình hình điều trị ngày một tiến triển tốt.

Việt Nam có thể khống chế virus corona sớm? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi với bệnh nhân đang điều trị trong khu cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới qua điện thoại - Ảnh: DUYÊN PHAN

Việt Nam không chỉ là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng chống dịch rất hiệu quả mà Việt Nam còn an toàn một cách tự nhiên, nhờ vào điều kiện thời tiết sẽ sớm ấm áp trên cả nước, thời tiết ở miền Trung, miền Nam hiện nay rất thuận lợi. Các bãi biển nắng ấm, không khí rất tốt. Khách du lịch có thể đến Việt Nam không chỉ để an toàn, để khỏe mạnh hơn mà còn có trải nghiệm thú vị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Việt Nam vừa được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá rất cao trong khống chế dịch bệnh. Việt Nam cũng từng là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế dịch SARS.

Khánh Hòa, Thanh Hóa kiểm soát tốt dịch bệnh

Hai tỉnh Khánh Hòa, Thanh Hóa có thể sẽ công bố hết dịch COVID-19 là thông tin được đưa ra tại phiên họp thường trực Chính phủ chiều 17-2. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lịch sử dịch SARS năm 2003, Việt Nam là nước đầu tiên khống chế thành công dịch bệnh SARS. Do đó, Thủ tướng mong muốn quyết tâm hơn, làm tốt hơn các công việc phòng chống dịch.

Theo Thủ tướng, đến nay Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh, chữa khỏi cho 7 người. Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm virus corona mới, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục đề cao cảnh giác để thực hiện phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo làm ăn kinh tế, đời sống xã hội.

Liên tiếp có tín hiệu vui

Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy Việt Nam đang có những bước đi khá vững vàng trong việc khống chế vụ dịch này là ngoài 7 người đã xuất viện, hiện có thêm 4 người (ở Vĩnh Phúc) đã đủ điều kiện xuất viện. Cháu bé 3 tháng tuổi đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, bệnh nhân Việt kiều 73 tuổi đã có xét nghiệm âm tính 5 lần, hiện chỉ còn 3 bệnh nhân dương tính virus corona đang tiếp tục điều trị.

Những tin vui liên tiếp này cho thấy Việt Nam có cơ hội lặp lại thành công như vụ dịch SARS năm 2003, tức là khống chế dịch sớm. Trả lời Tuổi Trẻ, một quan chức có trách nhiệm của Bộ Y tế cho biết hiện chưa có vũ khí đặc hiệu chống lại virus corona nên chưa thể quá mức lạc quan, nhưng những tín hiệu vui trong ngày 17-2 cho thấy Việt Nam hoàn toàn có khả năng lặp lại một thành công như năm 2003.

Ca bệnh còn lại tại TP.HCM chờ xuất viện

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, sáng 17-2, kết quả xét nghiệm cho thấy ông T.K.H. (73 tuổi, quốc tịch Mỹ) âm tính với virus corona chủng mới. Đây là kết quả âm tính lần thứ 5 của bệnh nhân tại bệnh viện, tuy nhiên bệnh nhân cần được theo dõi thêm trước khi xuất viện.

Hiện bệnh nhân có các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện. Bệnh nhân cần được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đủ các mẫu âm tính với COVID-19 mới được xuất viện. Theo quy định của Bộ Y tế, người nhiễm virus corona được xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày, có hai mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau một ngày đều xét nghiệm âm tính.

Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất nhiễm COVID-19 tại VN và là ca thứ 3 tại TP.HCM (hai ca khác là hai cha con người Trung Quốc đã được xuất viện).

Bao giờ Vĩnh Phúc hết dịch?

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 17-2, giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết tỉnh này có 11 bệnh nhân nhiễm virus corona (trong tổng số 16 bệnh nhân ở Việt Nam), đã có 3 bệnh nhân ra viện giữa tuần trước, 4 người nữa đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với virus corona, đủ điều kiện ra viện. Điều đáng ghi nhận hơn nữa là có 2 trường hợp trong số này điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Việc điều trị tại tuyến huyện theo phương châm "4 tại chỗ" của Bộ Y tế (điều trị, khoanh vùng ngay tại nơi phát hiện bệnh nhân để tránh làm lây lan ổ dịch) đã phát huy tác dụng.

Cũng theo ông Hải, đã 4 ngày gần đây Vĩnh Phúc không ghi nhận thêm bệnh nhân nhiễm virus corona mới, trong khi kể từ ngày 12-2 trở về đầu tháng 2, hầu như ngày nào tỉnh này cũng thông báo có thêm bệnh nhân COVID-19.

Việc cách ly toàn bộ một khu vực địa lý là xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, đồng thời với việc lập chốt kiểm soát tại 3 xã khác cùng huyện có bệnh nhân đã giúp tình hình được kiểm soát hiệu quả hơn. Đến 17-2 là ngày thứ 5 cách ly xã Sơn Lôi và triển khai đo thân nhiệt, lập sổ khám bệnh ngày 2 lần với toàn bộ người dân trong xã.

13/16 bệnh nhân khỏi bệnh, 4 ngày không có ca mới

Việt Nam có 16 bệnh nhân COVID-19 tại bốn tỉnh thành: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa và TP.HCM, trong đó riêng tại Vĩnh Phúc 11 người. Đến nay 7 người đã xuất viện, trong đó có một bệnh nhân ở Khánh Hòa, một bệnh nhân tại Thanh Hóa.

Dự kiến trong ngày 18-2 sẽ có thêm 6 bệnh nhân nữa được xuất viện, đưa con số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh lên 13/16 trường hợp nhiễm bệnh.

Kể từ ngày 13-2 đến nay Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mắc mới.

Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm virus corona

Thông tin từ các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm cho biết đến nay có 2 đơn vị đã có bộ kit xét nghiệm corona chuẩn, chất lượng đúng theo đặt hàng của Bộ Khoa học - công nghệ (độ nhạy là phát hiện được bệnh ở các mẫu bệnh phẩm có từ 5 copy, độ đặc hiệu 100%). Hiện các đơn vị đang hoàn tất về thủ tục pháp lý, trước khi đưa sản phẩm về cơ sở xét nghiệm.

Sản phẩm này bao gồm kit RT-PCR và kit real-time RT-PCR, sản phẩm mẫu đã xong tuần trước, với thời gian thao tác thực tế từ khi nhận mẫu đến khi có kết quả là 3 giờ 30 phút đến 4 giờ.

Sản phẩm do Việt Nam sản xuất có giá thành 300.000-600.000 đồng/kit tùy loại. Kit xét nghiệm sẽ được Nhà nước mua bằng ngân sách chống dịch để thực hiện xét nghiệm miễn phí cho người nhiễm và nghi nhiễm virus corona khi có chỉ định thực hiện xét nghiệm này.

Hiện nay Việt Nam đang thực hiện xét nghiệm virus corona bằng các bộ mồi và vật liệu xét nghiệm đơn lẻ, chủ yếu do các tổ chức quốc tế cung cấp. Việc sản xuất được bộ kit hoàn chỉnh sẽ giúp việc xét nghiệm được chủ động hơn và thời gian xét nghiệm ngắn hơn.

Người vào cách ly ở bệnh viện dã chiến Củ Chi tăng là bình thường Người vào cách ly ở bệnh viện dã chiến Củ Chi tăng là bình thường

TTO - Số người nghi nhiễm COVID-19 vào cách ly tại bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM) tăng những ngày qua, nhưng theo lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo bệnh viện thì điều này là bình thường

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên