Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Việt Nam chi hơn 23,7 triệu USD mua đất xây trụ sở đại sứ quán tại Mỹ

15/02/2022 13:35 GMT+7

TTO - Khu trụ sở, nhà ở cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ được Chính phủ đồng ý cho Bộ Ngoại giao đứng ra mua với giá 23,7 triệu USD tọa lạc tại số 3330 phố Garfield, thủ đô Washington.DC, Mỹ.

Việt Nam chi hơn 23,7 triệu USD mua đất xây trụ sở đại sứ quán tại Mỹ - Ảnh 1.

Trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ nằm ở số 3330 phố Garfield, thủ đô Washington DC, vốn là trụ sở của của Đại sứ quán Bỉ - Ảnh: GOOGLE MAPS

Trong văn bản vừa gửi lấy ý kiến các bộ Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, Bộ Ngoại giao cho biết đã hoàn thành việc đàm phán mua trụ sở, nhà ở cho cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Trụ sở vừa mua là khu trụ sở cũ của Đại sứ quán Bỉ, được Bộ Ngoại giao mua lại từ phía Bỉ. Nhưng để kết thúc dự án và đưa trụ sở vào khai thác sử dụng thì bất động sản này phải chuyển quyền sở hữu cho Bộ Ngoại giao Mỹ, sau đó Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ký hợp đồng cho Bộ Ngoại giao Việt Nam thuê với giá tượng trưng 1 USD, thời hạn cho thuê là 99 năm.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết đến nay hai bên đã cơ bản thống nhất nội dung hợp đồng mua bán, việc đàm phán hợp đồng đã trải qua nhiều vòng đàm phán, điều chỉnh do gắn với nội dung có đi có lại của hợp đồng thuê khu đất D-30 tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội để xây dựng Đại sứ quán Mỹ. Dự kiến việc ký kết hợp đồng sẽ được hai bên thực hiện trong năm 2022.

Trước đó, vào tháng 8-2019, Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án mua trụ sở, nhà ở cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, với tổng vốn đầu tư 23,7 triệu USD, từ nguồn ngân sách nhà nước.

Việt Nam chi hơn 23,7 triệu USD mua đất xây trụ sở đại sứ quán tại Mỹ - Ảnh 2.

Khu đất Chính phủ Mỹ đã mua để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ, tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội - Ảnh: L.Q.

Theo Bộ Ngoại giao thì số vốn còn lại của dự án hiện chưa dùng đến còn khoảng 511.000 USD, bộ đề nghị Thủ tướng chấp thuận cho sử dụng nguồn tiền này để chi trả các chi phí như giám sát an ninh kết nối với mật vụ bảo vệ phái đoàn ngoại giao, bảo hiểm bất động sản, phí vệ sinh, phí dịch vụ Internet, phí truyền hình cáp…, với tổng các chi phí này khoảng 10.300 USD/tháng.

Vào tháng 8-2021, trong chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam, Chính phủ Mỹ cũng quyết định chi tiền mua 3,2 hecta đất tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội để xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Tổng vốn đầu tư dự án xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam lên tới 1,2 tỉ USD, thời gian Chính phủ Mỹ thuê đất xây trụ sở sứ quán 99 năm.

Đại sứ Mỹ Knapper gửi lời chào người dân Việt Nam bằng tiếng Việt Đại sứ Mỹ Knapper gửi lời chào người dân Việt Nam bằng tiếng Việt

TTO - Sau khi trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã có những chia sẻ về cảm xúc của ông, về đất nước - con người Việt Nam và quan hệ hai nước.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận