Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Đại sứ Mỹ Knapper gửi lời chào người dân Việt Nam bằng tiếng Việt

12/02/2022 21:27 GMT+7

TTO - Sau khi trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã có những chia sẻ về cảm xúc của ông, về đất nước - con người Việt Nam và quan hệ hai nước.

Video Đại sứ Marc E. Knapper gửi lời chào tới người dân Việt Nam - Nguồn: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

"Xin chào quý vị và các bạn! Tôi là Marc Knapper, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tôi và gia đình rất vui mừng và vinh dự được quay trở lại Việt Nam, nơi chúng tôi đã từng làm việc cách đây 15 năm" - tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc Knapper, mở đầu trong đoạn video được chia sẻ trên tài khoản Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tối 12-2.

Đoạn video dài 1 phút 30 giây, trong đó Đại sứ Marc Knapper nói hoàn toàn bằng tiếng Việt kèm theo phụ đề tiếng Anh.

Kể lại thời điểm có mặt tại Việt Nam 15 năm trước, Đại sứ Marc Knapper nói: "Khi đó tôi có ấn tượng sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam tuyệt vời, cũng như tiềm năng của mối quan hệ giữa hai quốc gia".

Ông Knapper đánh giá sự chuyển đổi quan hệ Việt - Mỹ từ mối quan hệ song phương thành mối quan hệ hữu nghị và quan hệ đối tác toàn diện thật đáng kinh ngạc.

"Tôi vinh dự được Tổng thống Biden trao cơ hội quay trở lại Việt Nam và tiếp tục công việc quan trọng mà hai quốc gia chúng ta đang cùng nhau thực hiện, đồng thời phát huy hơn nữa những nỗ lực của rất nhiều người dân ở cả hai quốc gia chúng ta" - Đại sứ Knapper cho biết.

Đại sứ Mỹ Knapper gửi lời chào người dân Việt Nam bằng tiếng Việt - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong video gửi lời chào tới người dân Việt Nam ngày 12-2 - Ảnh chụp màn hình

Ông Knapper cho biết sự gắn bó giữa nhân dân hai nước rất chặt chẽ và đang ngày càng phát triển. Hằng năm, nước Mỹ hoan nghênh 30.000 sinh viên Việt Nam sang du học. Sắp tới, lần đầu tiên Việt Nam sẽ chào đón các tình nguyện viên Tổ chức Hòa bình (Peace Corps).

"Những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra chỉ đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn khi chúng ta hỗ trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn" - ông Knapper nói thêm.

Tân đại sứ Mỹ cho biết hai nước đang cùng nhau hợp tác để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh một cách có trách nhiệm, mở rộng thương mại song phương, duy trì hòa bình và ổn định khu vực, bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên phong phú.

"Tôi rất phấn khởi khi được ở đây làm việc với các bạn để ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, và độc lập. Xin cảm ơn quý vị và các bạn!" - Đại sứ Knapper kết lại đoạn video.

Trước đó, Đại sứ Knapper đã trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam. Lễ trình quốc thư diễn ra tại Phủ Chủ tịch vào chiều 11-2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ Knapper được Tổng thống Mỹ Joe Biden giao nhiệm vụ và chào mừng ông quay lại Việt Nam sau thời gian đảm nhận cương vị tham tán chính trị cho Đại sứ quán Mỹ giai đoạn 2004 - 2007. 

Ông Marc E. Knapper là đại sứ Mỹ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995. Là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông từng có thời gian làm việc tại Việt Nam. Nhà Trắng cho biết ông Knapper có thể nói được tiếng Nhật, Hàn và tiếng Việt.

Trước khi được Tổng thống Joe Biden đề cử vị trí đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Knapper là phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong một phiên điều trần vào tháng 7-2021, ông Knapper cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ Việt - Mỹ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược.

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam trình quốc thư, bắt đầu nhiệm kỳ Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam trình quốc thư, bắt đầu nhiệm kỳ

TTO - Chiều 11-2, Đại sứ Mỹ Marc Evans Knapper đã trình quốc thư lên Chủ tịch nước, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

BẢO ANH - ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận