Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Việt Nam, Campuchia nhất trí xử lý vấn đề Biển Đông dựa trên UNCLOS

05/10/2019 20:00 GMT+7

TTO - Việt Nam và Campuchia ngày 5-10 đã nhắc lại lập trường chung về Biển Đông của các nước Đông Nam Á tại các tuyên bố chung gần đây, trong đó phải giải quyết vấn đề dựa trên UNCLOS.

Việt Nam, Campuchia nhất trí xử lý vấn đề Biển Đông dựa trên UNCLOS - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sự nhất trí này được đưa ra trong tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia sau chuyến thăm và làm việc hai ngày 4 và 5-10 của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới Việt Nam.

Hai nước nhất trí tôn trọng lập trường của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gần đây, và đề cao vai trò của luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông.

"Hai bên nhắc lại lập trường của ASEAN về Biển Đông nêu tại các tuyên bố chung gần đây, đặc biệt là Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52). Hai bên cho rằng, tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông cần phải sớm được giải quyết một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS)", tuyên bố chung ngày 5-10 viết.

Việc cam kết tôn trọng luật pháp quốc tế trong giải quyết căng thẳng ở Biển Đông có ý nghĩa quan trọng cho an ninh khu vực.

Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc lập tức rút nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 3-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động trên.

Từ tháng 7 đến nay, Trung Quốc đã ít nhất 4 lần đưa tàu thực hiện hoạt động phi pháp trong thềm lục địa và EEZ Việt Nam, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam vốn được quy định trong UNCLOS 1982.

Những cam kết như của Việt Nam và Campuchia vừa qua cũng có ý nghĩa then chốt đối với tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Việt Nam sẽ nêu tình hình Biển Đông trong đối thoại an ninh với Ấn Độ Việt Nam sẽ nêu tình hình Biển Đông trong đối thoại an ninh với Ấn Độ

TTO - Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết Việt Nam sẽ đề cập tới tình hình Biển Đông, trong đó có việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, trong cuộc đối thoại an ninh thường niên với Ấn Độ vào tháng này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận