Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan 982 ở Biển Đông

03/10/2019 17:36 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3-10 cho biết các cơ quan chức năng đang theo dõi và xác minh thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch du 982 ở Biển Đông.

Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan 982 ở Biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó cuối tháng 9, truyền thông Trung Quốc đưa tin giàn khoan Hải Dương Thạch du 982 (Haiyang Shiyou 982) đã được đưa vào hoạt động.

Theo một tài khoản mạng xã hội của Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hải Dương Thạch du 982 bắt đầu hoạt động từ ngày 21-9, với độ sâu lên tới 3.000m.

Đây là giàn khoan thế hệ mới của Trung Quốc, được biết thuộc loại lớn nhất và tiên tiến nhất, có thể khoan ở độ sâu lên tới 5.000m.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3-10, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng đang theo dõi và xác minh thông tin trên.

Tuy nhiên, bà Thu Hằng khẳng định "mọi hoạt động trên Biển Đông cần tuân thủ các quy định của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS), trong đó có tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định trong khu vực".

Trên thực tế, bản tin của South China Morning Post dẫn lại tài khoản mạng xã hội Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng không đưa chi tiết về vị trí của Hải Dương Thạch du 982.

Tờ báo Hong Kong cũng lưu ý rằng các tin tức xung quanh, bao gồm giàn khoan này, là một phần trong chiến dịch tuyên truyền của truyền thông Trung Quốc trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 70 năm nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan 982 ở Biển Đông - Ảnh 2.

Hình ảnh giàn khoan trên mạng xã hội Weibo - Ảnh: Weibo/South China Morning Post

Cũng trong ngày 3-10, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng xác nhận nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

"Theo cơ quan chức năng Việt Nam, nhóm tàu này tiếp tục mở rộng tầm hoạt động trong EEZ và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền Việt Nam, được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tại Hà Nội ngày 3-10.

Theo bà Thu Hằng, Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này và đã yêu cầu Trung Quốc rút ngay nhóm tàu cũng như không được lặp lại hành động này.

Tàu Hải Dương Địa chất 8 tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam Tàu Hải Dương Địa chất 8 tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

TTO – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 3-10 xác nhận nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận