17/03/2023 21:43 GMT+7

Việt Nam bày tỏ quan ngại, kêu gọi các bên ở Myanmar kiềm chế tối đa

Lời kêu gọi được Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, nêu ra trong phiên họp của Đại hội đồng về tình hình Myanmar.

Việt Nam bày tỏ quan ngại, kêu gọi các bên ở Myanmar kiềm chế tối đa - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 16-3 (giờ Mỹ), Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã tổ chức phiên họp để thảo luận về tình hình Myanmar.

Việt Nam kêu gọi các bên ở Myanmar kiềm chế tối đa

Tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc - đã bày tỏ quan ngại của Việt Nam về tình hình Myanmar, nhất là khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, tác động lớn đến phụ nữ và trẻ em.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam nhấn mạnh điều kiện tiên quyết là tất cả các bên liên quan phải kiềm chế tối đa, chấm dứt bạo lực và bắt đầu đối thoại ý nghĩa, bao trùm nhằm đạt được giải pháp hòa bình và bền vững phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar.

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Đồng thuận 5 điểm đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua, bảo đảm tiếp cận nhân đạo và y tế cho tất cả người dân và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là bảo vệ dân thường.

Về vai trò của ASEAN, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của Indonesia, chủ tịch ASEAN 2023 và ủng hộ hợp tác chặt chẽ giữa Liên Hiệp Quốc và ASEAN trong thúc đẩy giải quyết vấn đề Myanmar.

Trong đó có sự hợp tác giữa hai đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc và ASEAN, giữa Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và quản lý thiên tai (AHA) với các cơ quan của Liên Hiệp Quốc trong cứu trợ nhân đạo.

Việt Nam bày tỏ quan ngại, kêu gọi các bên ở Myanmar kiềm chế tối đa - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp ngày 16-3 về tình hình Myanmar - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Việt Nam sẽ phối hợp hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn

Cũng trong phiên họp, đại diện Việt Nam đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN, thúc đẩy đối thoại và hòa giải trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường các nỗ lực giải quyết các nguyên nhân gốc rễ đối với tình hình người tị nạn ở bang Rakkhine và tạo thuận lợi để người dân có thể hồi hương an toàn, tự nguyện và tái hòa nhập cộng đồng.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định với vai trò là thành viên ASEAN và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN và cộng đồng quốc tế hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn, thúc đẩy đối thoại, hiểu biết, thu hẹp các khác biệt.

ASEAN thảo luận thẳng thắn về vấn đề MyanmarASEAN thảo luận thẳng thắn về vấn đề Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ quan điểm 'người Myanmar giải quyết vấn đề Myanmar', khẳng định ASEAN cần tiếp tục hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn hiện tại thông qua Đồng thuận 5 điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên