04/02/2023 22:10 GMT+7

ASEAN thảo luận thẳng thắn về vấn đề Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ quan điểm 'người Myanmar giải quyết vấn đề Myanmar', khẳng định ASEAN cần tiếp tục hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn hiện tại thông qua Đồng thuận 5 điểm.

ASEAN thảo luận thẳng thắn về vấn đề Myanmar - Ảnh 1.

Các ngoại trưởng ASEAN mặc áo truyền thống batik của Indonesia trong bức ảnh chung ngày 4-2 - Ảnh: TTXVN

Hỗ trợ Timor-Leste trở thành thành viên của ASEAN

Ngày 4-2, Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN đã bế mạc tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Trong khuôn khổ hội nghị, các bộ trưởng đã thảo luận cởi mở, thực chất nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Các bộ trưởng nhận định tình hình ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, đồng thời thẳng thắn chia sẻ các quan điểm và đánh giá trên tinh thần xây dựng, trách nhiệm. 

Trước diễn biến phức tạp về vấn đề Myanmar, các bộ trưởng đã trao đổi kế hoạch và các hướng đi cụ thể để triển khai hiệu quả Đồng thuận 5 điểm (5PC) của ASEAN. 

Các bộ trưởng khẳng định tiếp tục hỗ trợ Myanmar tìm kiếm giải pháp hòa bình và bền vững vì lợi ích của người dân Myanmar, nhấn mạnh cần sớm chấm dứt bạo lực, thúc đẩy đối thoại giữa các bên liên quan.

Indonesia, với tư cách nước Chủ tịch ASEAN năm 2023, đã đề cập sâu sắc đến tiến trình thực hiện 5PC, đồng thời nhấn mạnh 5PC có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự thống nhất của ASEAN trong giải quyết vấn đề Myanmar.

Theo quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Vũ Hồ, Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN lần này cũng đã hoàn tất tài liệu hướng dẫn quy chế quan sát viên cho Timor-Leste và nhất trí xây dựng lộ trình kết nạp nước này.

"Sự tham dự lần đầu tiên của bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste với tư cách quan sát viên cả ở Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN và Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN là dấu mốc quan trọng trong quá trình chuẩn bị và hỗ trợ Timor-Leste trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN", Đại sứ Vũ Hồ nhấn mạnh.

Ông Hồ cũng cho biết các bộ trưởng đã nhất trí trong năm 2023 ASEAN sẽ chú trọng hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính - kinh tế.

ASEAN thảo luận thẳng thắn về vấn đề Myanmar - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Lào tại Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN ngày 4-2 - Ảnh: TTXVN

"Người Myanmar giải quyết vấn đề Myanmar"

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh các sáng kiến ở khu vực cần xuất phát từ thiện chí hợp tác, bổ sung và tương hỗ cho các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, cùng đóng góp vào mục tiêu chung là hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển. 

Về vấn đề Myanmar, ông Sơn chia sẻ quan điểm "người Myanmar giải quyết vấn đề Myanmar", triển khai hiệu quả 5PC là cốt lõi và biện pháp để ASEAN hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn. 

Ông Sơn bày tỏ tin tưởng Indonesia và cá nhân Ngoại trưởng Indonesia Redno Marsudi - đồng thời là đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN 2023 về Myanmar - sẽ thành công trong dẫn dắt tiến trình thực hiện 5PC.

Về vấn đề Biển Đông, ông Sơn nhấn mạnh ASEAN cần kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, đề cao luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, hướng tới trật tự hàng hải khu vực dựa trên luật lệ, bảo vệ hiệu quả lợi ích chính đáng của tất cả quốc gia ven biển. 

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Indonesia, Lào, Singapore, Brunei và Timor-Leste để trao đổi, thúc đẩy quan hệ song phương.

Ngoại trưởng ASEAN thảo luận cách kết nạp Timor-LesteNgoại trưởng ASEAN thảo luận cách kết nạp Timor-Leste

Các ngoại trưởng ASEAN đã tập trung tại Indonesia ngày 3-2 để thảo luận về một số vấn đề, trong đó có lộ trình đưa Timor-Leste trở thành thành viên thứ 11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên