31/05/2023 21:20 GMT+7

Việt kiều, người nước ngoài, sinh viên... bị giảm tuyển dụng

Navigos Group vừa công bố báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự, kết quả cho thấy gần như mọi ngành đều sụt giảm tuyển dụng trong 4 tháng đầu năm, số ít ngành có tăng trưởng.

Việt kiều, người nước ngoài, sinh viên... bị giảm tuyển dụng - Ảnh 1.

Nhu cầu tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, Việt kiều, người nước ngoài... giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm 2023. Trong ảnh: sinh viên thực tập tại một doanh nghiệp cơ khí ở TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Báo cáo của Navigos Group cho thấy thị trường lao động tại Việt Nam 4 tháng đầu năm 2023 có nhiều ngành sụt giảm nhu cầu tuyển dụng, có ngành lên đến 43%. Dù vậy, vẫn có một số ngành khác lại tăng trưởng nhẹ.

Hàng loạt ngành giảm tuyển dụng

Navigos Group phân tích dựa trên dữ liệu tin tuyển dụng tại hệ sinh thái của doanh nghiệp này (VietnamWorks và Navigos Search) trong 4 tháng đầu năm 2019 (trước COVID-19), 4 tháng đầu năm 2022 (sau COVID-19) và 4 tháng đầu năm 2023.

Ghi nhận của Navigos Group cho thấy nhu cầu tuyển dụng của các ngành trong 4 tháng đầu năm 2023 giảm trung bình 18% so với thời điểm trước dịch và giảm trung bình 16% so với thời điểm phục hồi sau dịch (năm 2022).

Cụ thể, đối với ngành dệt may và da giày, nhu cầu về lao động của lĩnh vực tiếp tục sụt giảm đến 39% do chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát tác động lên sức mua, đơn hàng.

Đối với ngành xây dựng và bất động sản, nhu cầu tuyển dụng của nhóm này đối mặt với tình trạng sụt giảm đáng kể, lên đến 34% vào đầu năm 2023. Trong khi đó, ngành thu mua, vật tư và cung vận cũng giảm sút 25% về nhu cầu so với năm 2019.

Còn với lĩnh vực xuất nhập khẩu, lĩnh vực này lại ghi nhận sự giảm sút lên đến 18%, lĩnh vực vận tải và logistics cũng sụt giảm lên tới 22%.

Ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn được xem là lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc từ đại dịch COVID-19, dẫn đến 4 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của lĩnh vực này giảm sâu đến 55% so với thời điểm bình ổn trước dịch. Năm 2023, nhu cầu tuyển dụng ngành này lại có sự tăng nhẹ, giảm từ 55% ở năm 2022 còn giảm 43% ở năm 2023 so với trước dịch.

Ngay cả nhóm ngành pháp lý và hành chính cũng trải qua sự giảm sút đáng kể về nhu cầu tuyển dụng, giai đoạn đầu năm 2023 giảm lên đến 31%.

Ngành nghề marketing sụt giảm lên tới 28% nhu cầu tuyển dụng so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch COVID-19. Navigos Group đánh giá thị trường trải qua biến động về kinh tế, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, dẫn đến hoạt động kinh doanh giảm sút, các công ty điều chỉnh lại bộ máy qua việc cắt giảm các bộ phận không trực tiếp tạo ra lợi nhuận.

Đặc biệt, Navigos Group cho hay người nước ngoài hoặc Việt kiều bị sụt giảm nhu cầu tuyển dụng 39% so với trước dịch. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, hợp đồng ngắn hạn giảm đến 63%, sinh viên mới tốt nghiệp giảm 49%.

"Không đứng ngoài xu hướng biến động thị trường và suy giảm kinh tế, nhu cầu tuyển dụng lao động các vị trí dành cho người nước ngoài, Việt kiều, thời vụ, hợp đồng ngắn hạn, sinh viên mới tốt nghiệp và nhân sự cấp trung, cấp cao cũng chứng kiến sự giảm sút đáng chú ý", Navigos Group đánh giá.

Ngành nào tăng tuyển dụng?

Báo cáo của Navigos Group cho thấy lĩnh vực ngân hàng và dịch vụ tài chính 4 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng 10% so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch COVID-19. Dù được xem là có sự tăng trưởng so với cùng kỳ trước dịch do sự phát triển vượt bậc vào năm 2022, nhưng ngành này và chứng khoán được dự báo sẽ gặp nhiều thách thức trong năm 2023.

Trong khi đó, nhóm ngành hàng tiêu dùng 4 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng 10% so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch COVID-19.

Bên cạnh xu hướng tăng giảm của các lĩnh vực, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bán lẻ, bán buôn lại có nhu cầu tuyển dụng ổn định, gần như không có nhiều thay đổi.

Navigos Group dự báo cho đến khi nền kinh tế thế giới chạm đáy và phục hồi trở lại, các doanh nghiệp sẽ cố gắng thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí để bảo toàn nhân sự, hoặc có thể thắt chặt thêm nếu tình hình trở nên tệ hơn.

Coi lại việc trả tiền lương để người lao động đủ nuôi thêm một ngườiCoi lại việc trả tiền lương để người lao động đủ nuôi thêm một người

Cần tính lại nguyên tắc trả tiền lương để người đi làm ngoài nuôi mình, còn nuôi được gần một người nữa. Như vậy họ mới đủ nuôi con, cha mẹ mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên