19/08/2023 13:31 GMT+7

Việc cải tạo 'tòa nhà robot' đặc trưng của Bangkok bị phản đối kịch liệt

Phản đối kịch liệt việc cải tạo “tòa nhà robot”, các nhà vận động bảo tồn di sản và Hiệp hội Kiến trúc sư Thái Lan cho rằng nó sẽ làm mất một kiến trúc đặc trưng của thủ đô Bangkok trong nhiều thập kỷ.

Tòa nhà robot ở Bangkok - Ảnh: BKK KIDs

Tòa nhà robot ở Bangkok - Ảnh: BKK KIDs

Mang hình dạng một con robot khổng lồ được tạo thành từ các khối lập phương, "tòa nhà robot" đã đứng sừng sững trên một khu thương mại sầm uất nhất của Bangkok nhiều thập kỷ qua. 

Kiến trúc sư Sumet Jumsai na Ayudhya thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ hình ảnh con robot khi xem con trai mình nghịch đồ chơi.

Thiết kế của tòa nhà bao gồm các bu lông và ăng ten ngoại cỡ, cùng các cửa sổ có hình con mắt trong phim hoạt hình.

Tuy nhiên, hiện chủ sở hữu của tòa nhà, chi nhánh Thái Lan của ngân hàng đa quốc gia United Overseas Bank (UOB) Singapore, đang cải tạo tòa nhà, khiến cấu trúc và các đặc điểm nổi bật của nó đã bị thay đổi hoặc loại bỏ.

“Tòa nhà được ví như một loại 'hồ sơ' tham khảo rất quan trọng ở Thái Lan và thế giới”, bà Pongkwan Lassus - chủ tịch của Docomomo Thái Lan, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy việc bảo tồn kiến trúc hiện đại - cho biết.

Bà giải thích "tòa nhà robot" đại diện cho sự chuyển đổi từ kiến trúc hiện đại sang kiến trúc hậu hiện đại và đã được giới thiệu trong các cuốn sách và tạp chí kiến trúc trên toàn cầu.

"Tòa nhà kể một câu chuyện về lịch sử kinh tế xã hội vào thời điểm Thái Lan bùng nổ kinh tế", bà Pongkwan nói.

Hiệp hội Bảo tồn kho báu và môi trường quốc gia và Hiệp hội Kiến trúc sư cũng đã kêu gọi bảo vệ mặt tiền của tòa nhà.

Vốn là trụ sở của Ngân hàng châu Á, năm 2004 UOB Thái Lan mua lại tòa nhà và bắt đầu cải tạo vào năm 2022.

UOB Thái Lan cho biết trong một tuyên bố rằng trọng tâm của việc đổi mới là “thúc đẩy tính bền vững của môi trường và nâng cao phúc lợi của nhân viên”. Theo UOB, việc cải tạo sẽ kết thúc vào năm 2025.

Các nhà vận động đã kêu gọi ngân hàng tìm cách cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, trong khi vẫn duy trì thiết kế độc đáo của mặt tiền tòa nhà.

Jarunee Khongsawasdi, người quản lý ủy thác di sản của Hiệp hội Siam Society do hoàng gia bảo trợ, cho biết "tòa nhà robot" đại diện cho sự chuyển đổi kinh tế - xã hội đã diễn ra ở Thái Lan trong những năm 1980.

“Kiến trúc có thể cho chúng ta biết về một thời kỳ phát triển đô thị, phát triển xã hội. Đó là một loại tưởng niệm", cô nhấn mạnh.

Cận cảnh nhà ga vệ tinh lớn nhất Thái Lan sắp vận hànhCận cảnh nhà ga vệ tinh lớn nhất Thái Lan sắp vận hành

Thái Lan sắp đưa vào vận hành nhà ga vệ tinh trong sân bay quốc tế Suvarnabhumi tại thủ đô Bangkok.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên