09/11/2022 14:41 GMT+7

Thái Lan sẽ tạm dừng kế hoạch cho người nước ngoài sở hữu đất làm nhà ở

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Chính phủ Thái Lan nhiều khả năng sẽ tạm dừng kế hoạch cho phép người nước ngoài sở hữu đất với mục đích làm nhà ở để đổi lấy các khoản đầu tư, sau khi vấp phải nhiều chỉ trích.

Thái Lan sẽ tạm dừng kế hoạch cho người nước ngoài sở hữu đất làm nhà ở - Ảnh 1.

Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: afp.com

Phát biểu ngày 7/11, Giám đốc Sở đất đai của Thái Lan Chayawut Chanthorn cho biết Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon đã thông qua việc rút lại dự thảo của Bộ Nội vụ về quyền sở hữu đất của người nước ngoài.

Dự thảo được Nội các Thái Lan thông qua về nguyên tắc vào tháng trước, cho phép 4 nhóm người nước ngoài có thị thực cư trú dài hạn được mua tối đa 1 suất đất cho mục đích làm nhà ở, nếu họ đầu tư ít nhất 40 triệu baht (hơn 1 triệu USD) tại nước này trong thời gian ít nhất 3 năm.

Chính sách này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào Thái Lan, nhưng đã vấp phải sự phản đối từ một số chuyên gia và người dân lo ngại những hệ lụy, nhất là nguy cơ dẫn đến hoạt động đầu cơ bất động sản khiến giá đất tăng cao.

Ông Chayawut cho biết Bộ Nội vụ đã trình kiến nghị lên Phó Thủ tướng Prawit vào tuần trước để rút lại đề xuất. Ông Prawit đã tán thành kiến nghị này ngày 7/11 trước khi đề xuất rút dự thảo được chuyển đến Ban thư ký của Nội các.

Ông Chayawut nhấn mạnh, nếu Nội các Thái Lan thông qua kiến nghị rút dự thảo, Bộ Nôi vụ sẽ có thêm thời gian để cân nhắc tiếp tục triển khai như thế nào hoặc loại bỏ hẳn đề xuất. Ông lưu ý thêm rằng quy định năm 2002 của Bộ Nội vụ về quyền sở hữu đất của người nước ngoài sẽ vẫn còn nguyên giá trị nếu quy định sửa đổi được bãi bỏ.

Phát biểu của ông Chayawut được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông Thái Lan đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda sẽ kiến nghị Nội các rút lại dự thảo quy định về quyền sở hữu đất trong ngày 8/11.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow hôm 7/11 khẳng định nếu người dân không tán thành chính sách này, chính phủ sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân và sẵn sàng cải thiện.

Theo đề xuất được Chính phủ Thái Lan thông qua về nguyên tắc vào ngày 25/10 vừa qua, người nước ngoài thuộc 4 nhóm gồm 'chuyên gia có tay nghề cao', 'chuyên gia làm việc từ Thái Lan', 'công dân toàn cầu giàu có' và 'người hưởng lương hưu giàu có' được sở hữu đất với diện tích tối đa 1 rai (khoảng 0,16 ha) cho mục đích làm nhà ở tại Thái Lan.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên