03/10/2016 16:31 GMT+7

​Nga cấm xây dựng, cải tạo mọi công trình gần các di sản văn hóa

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Luật sửa đổi của Liên bang Nga "Về các công trình xây dựng tại các khu di tích văn hóa lịch sử quốc gia" đã chính thức có hiệu lực từ ngày 3/10, theo đó đơn giản hóa thủ tục xét duyệt khu bảo tồn các di sản văn hóa, cũng như cấm mọi công trình xây dựng trong khu vực lân cận.

Ông Konstantin Mihaylov, điều phối viên của tổ chức xã hội có tên gọi "Giám sát kiến trúc", đồng thời là thành viên Hội đồng Văn hóa Nghệ thuật trực thuộc Tổng thống Nga, cho rằng luật sửa đổi trên được thông qua xuất phát từ thực tế có tới 80% các di sản văn hóa và lịch sử của đất nước không được bảo vệ. 

Theo luật mới nói trên, mọi công trình nằm trong bán kính từ 100-200 mét đối với các di sản văn hóa đơn lẻ và từ 150-250 mét đối với các quần thể di sản văn hóa đều được nhà nước bảo vệ, bất kể công trình này không thuộc di sản văn hóa. 

Đối với các di sản văn hóa không được xác định rõ ranh giới, bán kính khu vực được nhà nước bảo vệ sẽ là 200-300 mét.

Luật mới sẽ được áp dụng trong việc cấp phép các dự án mới và không bắt buộc hủy bỏ đối với những công trình đã được cấp phép xây dựng. 

Ngoài ra, các cơ quan di sản được phép điều chỉnh tiêu chí bảo vệ tùy thuộc vào đặc thù của di sản văn hóa nằm trong danh mục cần bảo vệ. 

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này đòi hỏi phải có các cơ quan quản lý văn hóa-lịch sử thông qua trên cơ sở nêu rõ lý do điều chỉnh giới hạn bảo vệ. 

Tại các khu vực khác nhau, chính quyền địa phương có thể áp dụng luật sửa đổi này tùy theo điều kiện cụ thể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: di sản Nga