Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Vị tổng thống Mỹ duy nhất Nữ hoàng Anh chưa gặp là ai?

13/06/2021 20:48 GMT+7

TTO - Trong suốt thời gian trị vì, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã trải qua 14 đời tổng thống Mỹ, tính luôn cả ông Joe Biden, nhưng bà chỉ gặp 13 người.

Vị tổng thống Mỹ duy nhất Nữ hoàng Anh chưa gặp là ai? - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh Elizabeth gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lâu đài Windsor năm 2018 - Ảnh: NY Times

Ngày 13-6, sau những cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh G7, ông Joe Biden sẽ cùng vợ tới lâu đài Windsor uống trà cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Ông Biden từng gặp Nữ hoàng Elizabeth II năm 1982, khi ông là thượng nghị sĩ Mỹ.

Theo tạp chí Newsweek, ông Biden là tổng thống thứ năm của Mỹ gặp Nữ hoàng Anh tại lâu đài Windsor. Đây cũng là nơi diễn ra đám tang của Hoàng thân Philip vào tháng 4 vừa qua và đám cưới của Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle vào năm 2018.

Lần gần nhất nữ hoàng Anh gặp tổng thống Mỹ ở địa danh lịch sử này là vào năm 2018, nhân chuyến công du đến Anh của ông Donald Trump.

Trong số 14 nhà lãnh đạo Mỹ, chỉ có cựu Tổng thống Lyndon Baines Johnson là chưa gặp Nữ hoàng Anh.

Ông Johnson làm tổng thống từ tháng 11-1963 tới tháng 1-1969. Ông và Nữ hoàng Anh trao đổi thư từ tháng 3-1964 tới tháng 7-1967, nhưng không bên nào mời người kia tới thăm.

"Nữ hoàng Elizabeth chưa bao giờ gửi lời mời thăm Vương quốc Anh tới Tổng thống Johnson. Tổng thống Johnson cũng chưa từng gửi lời mời Nữ hoàng thăm Mỹ", Thư viện Tổng thống Johnson đăng trên Twitter năm 2018.

Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng đưa ra một lời giải thích khả dĩ cho việc này: "Nữ hoàng Elizabeth chưa bao giờ gặp Tổng thống Johnson trong nhiệm kỳ của ông và không thể tham dự lễ tang của cố Tổng thống John F. Kennedy (tháng 11-1963) vì mang thai Hoàng tử Edward".

Trong tập hai mùa 3 của bộ phim The Crown phát trên Netflix, nhân vật Johnson từ chối lời mời tới Anh của nữ hoàng. Chưa có bằng chứng chứng minh chi tiết này của bộ phim.

Khoảnh khắc thú vị khi Nữ hoàng Anh bước cùng ông Trump - Nguồn: Newsweek

Nữ hoàng Anh lặng lẽ một mình, tiễn chồng về nơi an nghỉ cuối cùng Nữ hoàng Anh lặng lẽ một mình, tiễn chồng về nơi an nghỉ cuối cùng

TTO - Linh cữu của hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Elizabeth II, đã được đưa lên chiếc xe Land Rover mà ông ưa thích khi còn sống. Lễ tang diễn ra tại lâu đài Windsor, nhưng có thể được cảm nhận ở nhiều nơi khác trên khắp nước Anh.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận