Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Vì sao Úc 'mệt' vì COVID-19 hoành hành tại Trung Quốc?

27/02/2020 17:17 GMT+7

TTO - Là một trong những nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất vào Trung Quốc, Úc đang trở thành nền kinh tế dễ tổn thương nhất khi Trung Quốc bắt đầu chịu thiệt hại từ dịch COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra.

Vì sao Úc mệt vì COVID-19 hoành hành tại Trung Quốc? - Ảnh 1.

"Hãy mạnh mẽ lên! Mong sớm gặp lại các bạn", một thông điệp trên cây đoàn kết dành cho sinh viên Trung Quốc của ĐH Sydney, Úc - Ảnh: BLOOMBERG

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 27-2 cảnh báo tất cả các dấu hiệu đang cho thấy thế giới có thể phải đối mặt với đại dịch vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), theo Al Jazeera.

"Lời khuyên chúng tôi nhận được hôm nay là mọi dấu hiệu đang cho thấy thế giới sẽ sớm bước vào giai đoạn đại dịch đối với virus corona. Vì thế, chúng tôi hôm nay đã thống nhất và đề ra kế hoạch phản ứng khẩn cấp với virus corona", ông Morrison nói.

Theo Bloomberg, trong số các quốc gia phát triển, Úc được đánh giá là nền kinh tế phụ thuộc nhiều nhất vào Trung Quốc.

Hãng tin Mỹ nhận định điều đó biến Úc trở thành nền kinh tế dễ tổn thương nhất khi Trung Quốc bắt đầu chịu thiệt hại từ COVID-19.

Thị trấn Geraldton, nằm ở vùng duyên hải phía tây nước Úc, được ví là "con rồng phun tiền" nhờ lượng hải sản dồi dào, đặc biệt là tôm hùm đá. Thế nhưng sự xuất hiện của COVID-19 đã khiến hàng loạt kiện hàng của Geraldton chất đống tại cảng.

Theo Bloomberg, khoảng 1/3 xuất khẩu của Úc đều đi tới Trung Quốc. Người Trung Quốc cũng chiếm khoảng 38% số du học sinh và 15% du khách của Úc.

Ông Ben Woodward cùng 2 anh em khác điều hành Công ty CaPTA Group, chuyên quản lý một số công viên tự nhiên và các tour du lịch rừng rậm tại vùng Far North Queensland. Ông cho biết ảnh hưởng của SARS-CoV-2 là điều chưa từng có.

"Dịch bệnh không dừng lại ở việc ảnh hưởng tới du lịch, mà còn kéo theo cả các ngành công nghiệp khác như bán lẻ, vận tải, ăn uống...", ông Woodward nói.

Ngành giáo dục Úc cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Ngay trước khi năm học mới bắt đầu, ĐH Sydney - trường đại học lâu đời nhất của Úc - phải giải quyết 15.000 thị thực của sinh viên Trung Quốc bị từ chối vì lệnh giới hạn đi lại do Chính phủ Úc đặt ra. Úc đã tuyên bố sẽ từ chối nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài có mặt tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước đó.

Giới quan sát lo sợ các phụ huynh Trung Quốc sẽ không chọn các trường ở Úc nữa, thay vào đó sẽ gửi con cái đến Anh hoặc Canada - những quốc gia có năm học mới bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là nguồn cung chủ lực cho các mặt hàng từ điện thoại, máy tính, tivi cho đến đồ nội thất của Úc, theo Bloomberg. Nếu nguồn cung bắt đầu thiếu hụt, giới chuyên gia cho rằng sẽ rất khó để các nhãn hàng tại đây thực hiện các chương trình khuyến mãi hoặc ưu đãi cần thiết để lôi kéo khách hàng.

Hãng đánh giá S&P Global Ratings nhận định Úc đang đối mặt mới nguy cơ tăng trưởng bị ảnh hưởng vì thiếu nguồn nguyên liệu từ dịch bệnh, và đã hạ dự đoán GDP cho quốc gia này.

Đức đề xuất học bổng cho giảng viên Việt Nam nghiên cứu virus corona Đức đề xuất học bổng cho giảng viên Việt Nam nghiên cứu virus corona

TTO - Đây là một trong những nội dung được đề cập trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ với Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, khoa học và nghệ thuật bang Hessen (CHLB Đức), bà Angela Dorn chiều 26-2 tại Hà Nội.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận