Hàng chục nước đề phòng Hàn, Nhật vì ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh

27/02/2020 16:24 GMT+7

TTO - Số quốc gia và vùng lãnh thổ hạn chế hoặc siết chặt nhập cảnh với người Hàn Quốc đã vọt lên 42 tính đến trưa 27-2, trong khi một ngày trước đó chỉ là 30. Mỹ vẫn thể hiện sự kiên nhẫn với hai đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hàng chục nước đề phòng Hàn, Nhật vì ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh - Ảnh 1.

Phun thuốc khử trùng tại một khu chợ ở Seoul của Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Mỹ đã thể hiện sự dứt khoát và mạnh mẽ khi dịch bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc bằng việc trở thành nước đầu tiên cấm công dân tới Trung Quốc và sơ tán nhân viên ngoại giao về nước. 

Trái lại, Washington đang thể hiện sự kiên nhẫn với hai đồng minh là Hàn Quốc và Nhật Bản. Trước diễn biến dịch bệnh ở Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27-2 đã nâng mức cảnh báo đi lại lên mức 3 trong thang 4 cấp.

Với cấp 4 là yêu cầu công dân không được đến nước được cảnh báo, việc này cho thấy Mỹ vẫn chưa áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nào đối với người đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Washington duy trì cảnh báo mức 2 đối với Nhật Bản do số người nhiễm ở Nhật ít hơn Hàn Quốc.

Trong khi đó, 5 tỉnh ở Trung Quốc đã thắt chặt biện pháp kiểm dịch đối với khách quốc tế đến bằng đường không, trong đó có một số quy định đặc biệt chỉ dành cho khách Hàn Quốc và Nhật Bản, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 27-2.

Tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ cấm hoặc hạn chế nhập cảnh với người Hàn Quốc đã tăng lên con số 42 vào ngày 27-2, tăng thêm 12 nước và vùng lãnh thổ chỉ sau một ngày.

Mông Cổ, Fiji, Philippines và Seychelles áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Hàn Quốc và du khách đã ở quốc gia châu Á này trong 2 tuần qua. 7 nước và vùng lãnh thổ khác, bao gồm Ấn Độ, Polynesia thuộc Pháp, Belarus, Morocco và Paraguay, thì chọn cách tăng cường kiểm dịch với khách Hàn Quốc.

Trong khi đó theo hãng thông tấn Kyodo, 7 quốc gia đã hạn chế nhập cảnh với công dân Nhật, phần lớn là các quốc gia nhỏ trên Thái Bình Dương.

Hàn Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng số lượng ca nhiễm COVID-19 trong những tuần gần đây. Tính đến sáng 27-2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết đã có 1.766 trường hợp nhiễm và 13 ca tử vong được ghi nhận.

Hàn Quốc đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục các nước khác kiềm chế các lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân nước này, cho rằng các bên nên thông báo trước về ý định, tránh các sự cố không đáng có.

Trong khi đó tại Nhật Bản ngày 27-2, dư luận nước này cũng đặc biệt lo lắng trước thông tin một phụ nữ đã bị tái nhiễm virus corona mới chỉ 14 ngày sau khi cô được xác nhận đã khỏe mạnh và xuất viện.

Hàn Quốc xác định ‘bệnh nhân số 1 Hàn Quốc xác định ‘bệnh nhân số 1' nhiễm COVID-19 là người từ Vũ Hán

TTO - Hàn Quốc đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở nước này là một phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Hiện số ca nhiễm ở Hàn Quốc đã lên tới 1.146 ca và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận