
Nhân viên nhặt những hạt đậu hỏng ra khỏi đống đậu nành tại một siêu thị ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang tăng mua đậu nành từ Brazil, giữa bối cảnh những diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung làm dấy lên kỳ vọng Bắc Kinh sẽ nối lại việc mua đậu nành từ Washington.
Theo Hãng tin Reuters, ngày 3-11, các thương nhân chia sẻ các bên mua đã đặt mua 10 lô hàng đậu nành Brazil giao vào tháng 12 và 10 lô hàng giao trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 7 năm tới, khi giá ở Nam Mỹ hiện được báo thấp hơn so với giá đậu nành Mỹ.
Trước đó, đậu nành Brazil được bán với giá cao hơn, do các mức thuế cao mà Trung Quốc áp đã làm giảm nhu cầu đối với đậu nành Mỹ.
"Hiện nay đậu nành Brazil rẻ hơn đậu nành từ vùng vịnh Mexico của Mỹ. Các bên mua đang tận dụng cơ hội này để đặt hàng. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đối với đậu nành Brazil tăng lên kể từ tuần trước" - thương nhân tại một công ty quốc tế có nhà máy chế biến hạt có dầu ở Trung Quốc cho biết.
Bắc Kinh đã đồng ý mở rộng buôn bán nông sản với Washington, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàn Quốc vào tuần trước.
Nhà Trắng sau đó công bố chi tiết thỏa thuận, trong đó Trung Quốc sẽ mua ít nhất 12 triệu tấn đậu nành Mỹ trong hai tháng cuối năm 2025 và ít nhất 25 triệu tấn mỗi năm trong ba năm tiếp theo.
Thị trường hiện chờ các thông báo tiếp theo từ phía chính quyền Trung Quốc về khả năng giảm thuế nhập khẩu đối với nông sản Mỹ.
"Chúng tôi đã nghe thông tin từ phía Mỹ, nhưng phía Trung Quốc vẫn chưa có động thái gì đáng kể. Chúng tôi không thể đưa ra quyết định cho đến khi Trung Quốc chính thức tuyên bố dỡ bỏ mức thuế nhập khẩu đối với đậu nành Mỹ" - một thương nhân khác tại một công ty giao dịch toàn cầu nói.
Tuần trước, Công ty COFCO của Trung Quốc đã thực hiện các đơn hàng đầu tiên đối với vụ thu hoạch đậu nành mới của Mỹ, mua ba lô hàng.
Hồi đầu tháng 10, ông Trump than phiền Trung Quốc dùng đậu nành làm chiến thuật đàm phán. Lúc đó nhà lãnh đạo Mỹ viết trên nền tảng Truth Social: "Nông dân trồng đậu nành của đất nước chúng ta đang bị thiệt hại do Trung Quốc chỉ vì lý do 'đàm phán' mà không mua hàng".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận