07/11/2022 09:52 GMT+7

Vì sao phải trình Quốc hội bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu?

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Theo Chính phủ, sau khi in bị chú bổ sung thông tin về nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới, một số nước đã chấp nhận, song cho biết chấp nhận này chỉ là tạm thời và đề nghị Việt Nam sớm bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân.

Vì sao phải trình Quốc hội bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu? - Ảnh 1.

Ảnh hộ chiếu mới của Việt Nam

Theo chương trình, sáng nay 7-11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sẽ trình Quốc hội tờ trình về việc bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu. 

Lý giải việc phải trình Quốc hội việc bổ sung này, Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho rằng các thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam do Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định. 

Nên việc bổ sung thông tin nơi sinh vào giấy tờ xuất nhập cảnh nói chung thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Việc Chính phủ trình và kiến nghị Quốc hội cho bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu là phù hợp.

Ủy ban Quốc phòng - An ninh nhất trí đề xuất Quốc hội “đưa nội dung trên vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV”. 

Tờ trình của Chính phủ cho hay từ ngày 1-7-2022, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. 

Trước khi phát hành chính thức mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao thông báo mẫu hộ chiếu mới đến cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam. Sau một tháng thông báo theo quy định, không có quốc gia nào có ý kiến.

Tuy nhiên đến ngày 27-7-2022, Đức và sau đó một số nước thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Để tháo gỡ khó khăn nêu trên, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện in bị chú bổ sung thông tin về nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân.

Phía nước ngoài chấp thuận việc in bổ sung thông tin vào hộ chiếu cho công dân, tuy nhiên các nước cho biết việc chấp nhận này chỉ là tạm thời và đề nghị Việt Nam sớm bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân.

Đặc biệt, Cộng hòa Czech thông báo chỉ chấp nhận hộ chiếu Việt Nam có in bị chú thông tin nơi sinh đến hết năm 2022.

Trước tình hình trên, Chính phủ nhận thấy việc nghiên cứu bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện (trước ngày 1-1-2023).

Chính phủ nêu rõ việc bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu sẽ tạo thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực, nhập cảnh, cư trú và làm các thủ tục liên quan ở các nước có yêu cầu in thông tin nơi sinh trong hộ chiếu.

 Việc bổ sung thông tin nơi sinh trên không làm phát sinh thêm thủ tục và chi phí...

Hôm nay 7-11, Bộ Công an trình Quốc hội thảo luận bổ sung Hôm nay 7-11, Bộ Công an trình Quốc hội thảo luận bổ sung 'nơi sinh' vào hộ chiếu

TTO - Trong tuần làm việc thứ tư Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận nhiều nội dung quan trọng, đồng thời sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên