12/09/2022 19:53 GMT+7

Bộ Công an: Sẽ in thông tin nơi sinh vào mục bị chú của hộ chiếu

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Việc in thông tin nơi sinh vào mục bị chú trên hộ chiếu phổ thông sẽ được Cục Quản lý xuất nhập cảnh thực hiện từ ngày 15-9 tới. Cơ quan chức năng sẽ miễn lệ phí đối với việc bị chú nơi sinh vào hộ chiếu.

Bộ Công an: Sẽ in thông tin nơi sinh vào mục bị chú của hộ chiếu - Ảnh 1.

Cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Tối 12-9, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - cho biết thông tin trên. Theo đó, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh in thông tin "Nơi sinh" vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân Việt Nam kể từ ngày 15-9.

Bộ Công an có công văn đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có chức năng cấp hộ chiếu Việt Nam cho công dân Việt Nam in thông tin nơi sinh vào phần bị chú của hộ chiếu.

Đồng thời, Bộ Công an báo cáo Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về việc đưa mục nơi sinh vào trường thông tin trong các loại hộ chiếu do Việt Nam cấp.

Thời gian qua, một số nước như Đức, CH Czech, Phần Lan, Tây Ban Nha tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi nơi sinh.

Mới đây, Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết từ ngày 3-10, tất cả các đương đơn xin thị thực có hộ chiếu mới xanh tím than phải có bị chú về nơi sinh trước buổi phỏng vấn. Những người không có bị chú trong hộ chiếu bìa màu xanh tím than sẽ không được phép phỏng vấn, và phải đặt lại lịch hẹn khác.

Bộ Công an: Sẽ in thông tin nơi sinh vào mục bị chú của hộ chiếu - Ảnh 2.

Hộ chiếu mẫu mới có bìa màu xanh tím than - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước đó, Bộ Công an cho biết đối với công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị bị chú thông tin nơi sinh thực hiện các bước sau: Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu cấp trong nước, công dân cần nộp tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (mẫu TK01), mục "đề nghị" ghi rõ nội dung "bị chú nơi sinh vào hộ chiếu" (không cần dán ảnh) và kèm theo hộ chiếu mẫu mới đã được cấp.

Về lệ phí, Bộ Công an cho biết cơ quan chức năng sẽ miễn lệ phí đối với việc bị chú nơi sinh vào hộ chiếu.

Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, ngoài các giấy tờ nêu trên, công dân phải nộp thêm giấy tờ chứng minh nơi sinh của mình như giấy khai sinh, hộ chiếu mẫu cũ..

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh Mỹ yêu cầu hộ chiếu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

TTO - Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ ngày 12-8, Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022 để xác định xem hộ chiếu này có đáp ứng các yêu cầu cấp xét visa vào Mỹ hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận