15/08/2022 20:43 GMT+7

Đức cấp lại visa trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam có bổ sung nơi sinh

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Bộ Ngoại giao Đức vừa gửi công hàm cho Việt Nam thông báo sẽ cấp thị thực (visa) cho các hộ chiếu mẫu mới đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Đức cấp lại visa trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam có bổ sung nơi sinh - Ảnh 1.

Người dân làm hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 15-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ nối lại việc cấp visa trên hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

"Phía Đức hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này", Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thêm trong thông tin cung cấp báo chí tối 15-8.

Trước đó, Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an có buổi làm việc với đại diện đại sứ quán các nước Đức, Cộng hòa Czech, Tây Ban Nha tại Hà Nội.

Trong các buổi làm việc này, phía Việt Nam thông báo chính thức việc các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ tiến hành bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú của hộ chiếu mẫu mới trên cơ sở yêu cầu của công dân.

Theo Bộ Ngoại giao, tại cuộc gặp, đại sứ quán các nước Đức, Cộng hòa Czech và Tây Ban Nha đã bày tỏ sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp visa cho hộ chiếu mẫu mới.

"Điều kiện là công dân phải cung cấp thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm trong cuộc họp báo ngày 11-8.

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, trong đó có Đức, đã tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của sở tại để tháo gỡ vướng mắc quanh hộ chiếu mẫu mới.

Ngày 27-7, Đức trở thành quốc gia đầu tiên trong khối Schengen dừng cấp visa trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với lý do thiếu nơi sinh. 

Sau Đức, lần lượt các nước Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech và Phần Lan cũng có động thái tương tự.

Hiện chỉ còn Phần Lan và Czech vẫn chưa nối lại việc cấp visa cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới.

Ngoài Việt Nam, công dân Indonesia cũng gặp khó khăn khi xin visa vào Đức. Theo truyền thông Indonesia ngày 15-8, nhiều người dân nước này đã bị từ chối visa vì trên hộ chiếu không có chỗ cho người mang hộ chiếu ký tên.

Các nước nêu điều kiện cấp thị thực cho người Việt có hộ chiếu mẫu mới Các nước nêu điều kiện cấp thị thực cho người Việt có hộ chiếu mẫu mới

TTO - Trong cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, các nước dừng cấp thị thực cho công dân Việt mang hộ chiếu mẫu mới khẳng định sẵn sàng phối hợp giải quyết với điều kiện công dân phải cung cấp thông tin chính xác nơi sinh.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên