08/08/2022 19:27 GMT+7

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Đang lấy ý kiến các cơ quan để bổ sung 'nơi sinh' vào mẫu hộ chiếu mới

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Báo cáo của Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết đã cấp được 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới và trước mắt sẽ tiến hành bị chú “nơi sinh” khi có đề nghị để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam làm thủ tục xin thị thực vào 26 nước châu Âu.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Đang lấy ý kiến các cơ quan để bổ sung nơi sinh vào mẫu hộ chiếu mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: NHẬT BẮC

Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến vào sáng 10-8, Bộ trưởng Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn.

Sẽ bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu

Liên quan đến việc cấp hộ chiếu mẫu mới, báo cáo cho biết tính đến nay đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.

So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Về vấn đề hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh, Bộ Công an cho hay theo quy định của ICAO, các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Theo quy định tại Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh. Do đó, mẫu hộ chiếu mới ban hành không có thông tin nơi sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta trong quá trình nhập cảnh.

Về vấn đề một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, theo thông tin từ Bộ Công an, đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Do đó, để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

Về lâu dài, Bộ Công an cho biết sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu. Hiện bộ đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về vấn đề này.

Cấp gần 68 triệu căn cước công dân gắn chip

Cũng theo báo cáo của Bộ trưởng Tô Lâm, tính đến ngày 5-8, bộ đã cấp được 67.910.130 thẻ căn cước công dân gắn chip.

Đồng thời tích cực triển khai các giải pháp để cố gắng hoàn thành việc cấp căn cước công dân gắn chip cho toàn bộ người dân có đủ điều kiện trước ngày 30-9 (riêng công dân tại 5 thành phố trực thuộc trung ương dự kiến hoàn thành trong tháng 8).

Cùng với việc đẩy mạnh cấp căn cước công dân gắn chip, ngày 18-7, Bộ Công an đã hoàn thành xây dựng và công bố hệ thống định danh và xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức.

Đây là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia (tài khoản định danh điện tử có thể được xem như “căn cước công dân trên mạng”).

Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, tích hợp thông tin trên thẻ căn cước tạo thuận lợi nhất cho người dân, điển hình đã tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm xã hội vào thẻ căn cước để đi khám bệnh tại các cơ sở y tế (53,1% cơ sở y tế đã thực hiện).

Trung tướng Tô Ân Xô: Sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới Trung tướng Tô Ân Xô: Sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

TTO - Trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết bộ quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân. Đồng thời sẽ nghiên cứu để bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên