03/08/2022 19:16 GMT+7

Trung tướng Tô Ân Xô: Sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

THÀNH CHUNG - NGỌC AN
THÀNH CHUNG - NGỌC AN

TTO - Trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết bộ quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân. Đồng thời sẽ nghiên cứu để bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân.

Trung tướng Tô Ân Xô: Sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại buổi họp báo - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Chiều 3-8 tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, phóng viên đã đề cập đến vấn đề Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không quy định ghi nơi sinh trong hộ chiếu và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cũng cho phép ghi hoặc không ghi nội dung này.

“Trước các phản ứng của một số nước vừa qua, cục chức năng của bộ hoặc Bộ Công an sẽ có động thái gì?”, phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an - cho hay hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng nội dung Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của ICAO.

Đồng thời, rất nhiều quốc gia trên thế giới không ghi mục nơi sinh trên hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Saudi Arabia... và đây là điều bình thường.

"Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có một số nước là Đức, Tây Ban Nha, CH Czech tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật do các quốc gia này thông tin", trung tướng Tô Ân Xô nói.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi ra nước ngoài học tập, lao động, du lịch, làm việc, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với 3 nước để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật. Trong thời gian rất sớm giải quyết được.

"Trước mắt để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân mang hộ chiếu. Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm", trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Ông Xô cho hay bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, quy định của pháp luật liên quan đến hộ chiếu để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1-7, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh.

Từ ngày 27-7 đến nay, lần lượt Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán CH Czech tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng.

Trong khi đó, Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Trước việc hộ chiếu mẫu mới bị nhiều nước từ chối cấp visa, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) giải quyết theo đường ngoại giao. Sau khi thống nhất về phương án, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý tiếp theo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có giải pháp với mẫu hộ chiếu mới, tránh tác động bất lợi Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có giải pháp với mẫu hộ chiếu mới, tránh tác động bất lợi

TTO - Nghiên cứu và có giải pháp xử lý vấn đề mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

THÀNH CHUNG - NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên