01/08/2022 17:37 GMT+7

Đại sứ quán Tây Ban Nha tạm dừng cấp visa với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo tạm dừng cấp thị thực Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới với lý do tương tự phía Đức: mẫu hộ chiếu mới không có thông tin về nơi sinh.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tạm dừng cấp visa với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam - Ảnh 1.

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam có màu xanh tím than để phân biệt với hộ chiếu phổ thông mẫu cũ - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Theo thông tin từ Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội, các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Trước đó, từ ngày 1-7, Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than). Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về Nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Theo Đại sứ quán Tây Ban Nha, đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen. Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang tiến hành phân tích kỹ thuật.

Do đó, Đại sứ quán Tây Ban Nha sẽ tạm dừng tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể là cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam.

Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn thời hạn lưu dụng thì vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Đại sứ quán Tây Ban Nha khuyến cáo những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với đại sứ quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, để tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tạm dừng cấp visa với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam - Ảnh 2.

Thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội vào chiều 1-8 - Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nam Âu ngày 1-8, bà Trần Thị Hương - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, cho biết Đại sứ quán đã nắm được thông tin và ngay lập tức phối hợp với các cơ quan hữu quan tại Việt Nam để xúc tiến giải quyết các vấn đề liên quan. Đại sứ quán cũng thảo luận cách thức liên hệ với các cơ quan chức năng của Tây Ban Nha để trao đổi cụ thể nhằm giúp nhanh chóng tháo gỡ vấn đề.

Theo bà Trần Thị Hương, phía Việt Nam cần phải trao đổi chi tiết với phía Tây Ban Nha để nắm rõ vấn đề phát sinh, từ đó có thể nhanh chóng có phương án giải quyết mà 2 bên có thể chấp nhận. Đối với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mới, bà đề nghị mọi người bình tĩnh, nhấn mạnh rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, cũng như các cơ quan hữu quan ở Việt Nam sẽ có thông báo, hướng dẫn cụ thể sau khi đã thống nhất với phía bạn.

Trước đó theo thông báo ngày 27-7 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022 tại Việt Nam số serial bắt đầu bằng chữ P tạm thời không được công nhận tại Đức.

Công hàm của Đức giải thích nguyên nhân là không có thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu, gây khó khăn cho việc xác định người đang giữ hộ chiếu là ai.

Do vậy, Đại sứ quán Đức sẽ tạm thời không cấp thị thực trên mẫu hộ chiếu này và khuyến cáo những ai đã được cấp cũng không nên đến nước này vì có thể bị từ chối nhập cảnh.

Ngày 29-7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo sẽ cấp chứng nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để công dân có hộ chiếu mẫu mới (màu xanh tím than) xuất trình khi có yêu cầu từ nhà chức trách Đức.

Ông Chu Tuấn Đức, tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, cho biết việc cấp hộ chiếu theo mẫu mới vẫn tiếp tục và những trường hợp này cũng sẽ được cấp luôn giấy xác nhận về nơi sinh.

Cấp miễn phí chứng nhận nơi sinh tiếng Đức cho người có hộ chiếu mẫu mới Cấp miễn phí chứng nhận nơi sinh tiếng Đức cho người có hộ chiếu mẫu mới

TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tạm cấp giấy chứng nhận nơi sinh bằng tiếng Đức cho những người đang giữ hộ chiếu mẫu mới, nhằm hỗ trợ công dân được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên