28/07/2022 20:27 GMT+7

Pháp vẫn cấp visa Schengen cho người mang hộ chiếu Việt Nam mới màu xanh tím than

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam thông báo từ nay đến khi có thông báo mới, các cơ quan chức năng của Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường.

Pháp vẫn cấp visa Schengen cho người mang hộ chiếu Việt Nam mới màu xanh tím than - Ảnh 1.

Pháp vẫn cấp visa Schengen cho người mang hộ chiếu Việt Nam mới màu xanh tím than - Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP

Thông báo trên Facebook của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ngày 28-7 có nội dung như sau: “Các cơ quan của Đức mới đây đã thông báo rằng họ không công nhận, ở giai đoạn này, mẫu hộ chiếu mới do các cơ quan Việt Nam cấp kể từ ngày 1-7-2022, vì thiếu một số thông tin nhận dạng nhất định như nơi sinh. Do đó, các cơ quan của Đức không cấp thị thực (C-, D-) cho những hộ chiếu mới này".

Trong thời điểm hiện tại và cho đến khi có thông báo mới, các cơ quan chức năng của Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam xác nhận.

Phía Pháp cho biết theo thông báo của nhà chức trách Đức và trong khuôn khổ khối Schengen, thị thực do Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM cấp trên hộ chiếu mới của Việt Nam sẽ không cho phép người có visa Schengen đi sang Đức.

Do đó, người xin thị thực mang hộ chiếu Việt Nam mới phải điều chỉnh thời gian lưu trú để không lưu trú hoặc quá cảnh tại Đức. Người có hộ chiếu đã được cấp trước đó không bị ảnh hưởng.

Đại sứ quán Pháp cũng khuyến cáo do tình hình có thể thay đổi nhanh chóng, người nộp đơn xin thị thực nên cập nhật thông tin thường xuyên.

Trước đó, trang web của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam thông báo những người mang hộ chiếu phổ thông Việt Nam màu xanh tím than theo mẫu mới có số serial bắt đầu bằng chữ "P" sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực loại C hoặc D để nhập cảnh Đức.

Visa loại C (hay còn gọi là visa Schengen) cho phép nhập cảnh vào một trong số 26 quốc gia thuộc khối Schengen và tự do di chuyển trong lãnh thổ của 25 quốc gia còn lại mà không phải tiến hành thêm bất cứ thủ tục nhập cảnh nào khác. Trong khi đó, visa loại D (hay visa quốc gia) được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam cấp, cho phép tự do đi lại trong 25 quốc gia nội khối Schengen với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày.

Giới chức Đức cảnh báo người đã được cấp visa trong hộ chiếu mẫu mới không đến nước này vì "nguy cơ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới". Theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng nội địa Đức, quy định trên sẽ được áp dụng cho đến khi có thông báo khác.

Người Việt Nam mang hộ chiếu mới đều không thể đến Đức để du lịch hoặc làm việc bằng thị thực C từ bất kỳ nước nào trong khối Schengen.

Tuy nhiên, người có giấy phép cư trú hoặc thị thực D của một nước trong khối Schengen vẫn được quá cảnh tại Đức để đến nước cấp visa, dù mang hộ chiếu mẫu mới.

Cục Lãnh sự sẽ làm việc với cơ quan ngoại giao Đức về hộ chiếu mới không được chấp nhận Cục Lãnh sự sẽ làm việc với cơ quan ngoại giao Đức về hộ chiếu mới không được chấp nhận

TTO - Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khẳng định mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được xây dựng theo “đúng quy định pháp luật, đúng thông lệ quốc tế, không có vấn đề gì sơ suất”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên