Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Xếp hàng từ mờ sáng làm hộ chiếu mẫu mới: 'Không ngờ đông đến vậy'

02/07/2022 10:54 GMT+7

TTO - Nhiều người dân đã ra đứng xếp hàng từ sáng sớm hôm nay 2-7 để làm hộ chiếu phổ thông mẫu mới tại TP.HCM, nhưng đành ra về vì quá đông. Đến 7h30 sáng đã 'hết số'.

Xếp hàng từ mờ sáng làm hộ chiếu mẫu mới: Không ngờ đông đến vậy - Ảnh 1.

Dòng người xếp hàng chờ vào Phòng quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu sáng 2-7 - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 2-7, người dân vẫn xếp thành nhiều hàng dài, chật kín lối ra vào Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA08) Công an TP.HCM trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) từ sáng sớm để làm hộ chiếu phổ thông.  

Video: Người dân xếp hàng dài chờ làm hộ chiếu mẫu mới

Vì là thứ bảy, PA08 chỉ làm việc buổi sáng nên đến khoảng 7h30, cán bộ đơn vị đã thông báo hết số thứ tự và đề nghị người dân quay trở lại vào thứ hai. 

Tuy nhiên, hàng trăm người vẫn kiên trì chờ đợi, xếp hàng với hy vọng không ra về "tay trắng".

Xếp hàng từ mờ sáng làm hộ chiếu mẫu mới: Không ngờ đông đến vậy - Ảnh 3.

Nhiều người trẻ, rành công nghệ đăng ký làm hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia để tiết kiệm thời gian - Ảnh: ĐAN THUẦN

Vui mừng cầm trên tay tờ giấy hẹn lấy hộ chiếu sau gần 4 tiếng chờ đợi làm thủ tục, bà Tạ Như Trân (51 tuổi, ngụ quận Tân Bình) cho biết đã đến từ trưa hôm qua nhưng đành ra về vì quá đông và trở lại vào sáng sớm hôm nay.

"Tôi không biết khai trước trên mạng, chiều hôm qua nhờ người quen hướng dẫn khai trên giấy trước. Rút kinh nghiệm sáng nay tôi đến đây xếp hàng từ 5h sáng nên mới vào làm được", bà Trân kể.

Xếp hàng từ mờ sáng làm hộ chiếu mẫu mới: Không ngờ đông đến vậy - Ảnh 4.

Hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới - Ảnh: Đ.T.

Cũng đến từ sớm nhưng anh Trần Phúc (32 tuổi, ngụ quận 4) phải ra về vì hết số thứ tự. "Mình đi từ 5h sáng, đến đây đã thấy người dân xếp hàng dài. Khi vào được bên trong thì đã hết số thứ tự", anh Phúc nói.

Tương tự, anh Nguyễn Quốc Đại (23 tuổi, ngụ quận 7) cũng phải ra về sau 1 giờ xếp hàng vào làm thủ tục. 

"Chắc sau một thời gian tạm dừng, nay cấp lại theo mẫu mới nên ai cũng đổ xô đi làm, biết là đông nhưng không tưởng tượng được đông thế này", anh Đại chia sẻ.

Xếp hàng từ mờ sáng làm hộ chiếu mẫu mới: Không ngờ đông đến vậy - Ảnh 5.

Đến khoảng 8h sáng, Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại TP.HCM ngưng tiếp nhận người vào làm thủ tục - Ảnh: ĐAN THUẦN

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại TP.HCM. Đến khoảng 8h30, đơn vị cũng ngưng tiếp nhận người vào bên trong làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu mới có gì mới?

Từ ngày 1-7, Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới. Theo Bộ Công an, so với mẫu cũ, hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến.

Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - đảo Lý Sơn…, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Hơn nữa, mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả. Người dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1-7-2022 sẽ không có giá trị.

Tin sáng 2-7: Họp liên tỉnh triển khai đường vành đai 3; Nên khai làm hộ chiếu qua mạng Tin sáng 2-7: Họp liên tỉnh triển khai đường vành đai 3; Nên khai làm hộ chiếu qua mạng

TTO - Bộ Xây dựng định kỳ công bố thông tin nhà ở và thị trường bất động sản; Nên khai cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an; Đảm bảo an toàn giao thông trong kỳ thi tốt nghiệp THPT... là những tin đáng chú ý hôm nay.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận