Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Băn khoăn đợi hộ chiếu mẫu mới

02/06/2022 10:14 GMT+7

TTO - Nhiều người dân đang lo lắng vì phải chờ cấp hộ chiếu theo mẫu mới từ 1-7 ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch, thăm thân nhân... Đồng thời, nhiều người còn nhiều bỡ ngỡ khi làm hộ chiếu online từ 1-6.

Băn khoăn đợi hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 1.

Nhiều người xem thông báo của Bộ Công an về việc cấp hộ chiếu mẫu mới tại Công an TP.HCM - Ảnh: ÁI NHÂN

Bộ Công an thông báo từ đầu tháng 6 đến ngày 1-7-2022 bộ chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông (mẫu cũ) cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay. Trường hợp chưa cần thiết, người dân đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ cấp hộ chiếu kể từ ngày 1-7 để được nhận và sử dụng hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.

Nội dung thông báo của Bộ Công an đã được Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (đường Nguyễn Trãi, quận 1) dán phía trước cổng trụ sở từ sáng sớm để người dân đi làm hộ chiếu được biết. Từ 7h30 sáng đã có nhiều người dân đến liên hệ làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông và rất ngạc nhiên trước thông báo mới.

Phòng đã bố trí cán bộ hướng dẫn giải thích cho người dân liên quan đến thông báo của Bộ Công an, song không ít người tỏ ra lo lắng với thông báo này. Nhiều người thắc mắc về việc có tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu của người dân hay phải chờ đến 1-7 trở đi mới tiếp nhận và liệu việc bộ cấp hộ chiếu mẫu mới từ 1-7 có cấp trả kịp thời hay không.

Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm, phó trưởng phòng phụ trách chung Phòng quản lý xuất nhập cảnh, cho hay từ 1-7 Bộ Công an thực hiện việc cấp hộ chiếu theo mẫu mới có nhiều ưu điểm và áp dụng thống nhất trên cả nước. Trong thời gian này, người có nhu cầu nộp hồ sơ cấp hộ chiếu tại phòng thì phòng vẫn tiếp nhận nhưng việc cấp trả hộ chiếu mẫu mới phải đợi đến 1-7.

Hiện nay chỉ các trường hợp cấp bách như đi chữa bệnh, đi công tác, có vé máy bay thì Bộ Công an sẽ cấp trả hộ chiếu theo mẫu cũ. "Các trường hợp cấp bách xuất ngoại thì chúng tôi hướng dẫn người dân nộp hồ sơ cấp hộ chiếu kèm vé máy bay, quyết định cử đi công tác, giấy tờ khám chữa bệnh để phòng tiếp nhận chuyển cho Bộ Công an giải quyết cấp theo mẫu cũ" - thượng tá Nghiệm nói. Theo quy trình hiện nay, hộ chiếu sẽ được cấp trong hạn 8 ngày làm việc nếu làm hộ chiếu ở phòng và 5 ngày làm việc khi làm hộ chiếu ở cục.

Nhiều người bỡ ngỡ ngày đầu làm hộ chiếu online

Ngày 1-6 là ngày đầu tiên áp dụng làm hộ chiếu online trên phạm vi cả nước. Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM, từ sáng sớm đã bố trí các panô, biển hiệu và cán bộ hướng dẫn trình tự làm hộ chiếu mức độ 4 cho người dân thực hiện theo. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết cách làm.

Ông L.T.B. (67 tuổi, ngụ quận 7) sử dụng điện thoại thông minh để truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia. Ông đã không thành công ngay ở khâu đầu tiên là đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công. Hệ thống liên tục báo không xác nhận sim số điện thoại của ông dù thuê bao chính chủ, có đăng ký.

Một cán bộ phòng giải thích cho ông rằng thuê bao di động của ông dùng đã nhiều năm và đăng ký bằng CMND 9 số trước đây. Trong khi theo yêu cầu đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công là thuê bao phải đăng ký bằng CCCD 12 số. Trường hợp này phải đăng ký với nhà mạng để cập nhật số CCCD mới. Nhiều người lúng túng khi quét mã QR code không truy cập được vào Cổng dịch vụ công.

Hộ chiếu mới đẹp hơn, khó làm giả

So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - đảo Lý Sơn...

Việc này góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Hơn nữa mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.

D.TRỌNG

Người dân lo lắng vì phải chờ đến 1-7 mới cấp hộ chiếu mẫu mới Người dân lo lắng vì phải chờ đến 1-7 mới cấp hộ chiếu mẫu mới

TTO - Từ nay đến 1-7, trường hợp nào được cấp hộ chiếu? Từ 1-7 mới cấp hộ chiếu theo mẫu mới liệu có bảo đảm quyền lợi của người dân như du lịch, thăm thân...? Đó là các thắc mắc của không ít người dân khi đi làm hộ chiếu từ hôm nay.

ÁI NHÂN - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận