Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Người dân lo lắng vì phải chờ đến 1-7 mới cấp hộ chiếu mẫu mới

01/06/2022 13:13 GMT+7

TTO - Từ nay đến 1-7, trường hợp nào được cấp hộ chiếu? Từ 1-7 mới cấp hộ chiếu theo mẫu mới liệu có bảo đảm quyền lợi của người dân như du lịch, thăm thân...? Đó là các thắc mắc của không ít người dân khi đi làm hộ chiếu từ hôm nay.

Người dân lo lắng vì phải chờ đến 1-7 mới cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 1.

Trước trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM, nhiều người quan tâm thông báo của Bộ Công an về việc cấp hộ chiếu mẫu mới từ 1-7 - Ảnh: ÁI NHÂN

Bộ Công an có thông báo từ nay đến ngày 1-7-2022, Bộ Công an chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay.

Trường hợp chưa cần thiết, đề nghị người dân đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ cấp hộ chiếu kể từ ngày 1-7 để được nhận và sử dụng hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.

Người dân lo lắng vì phải chờ đến 1-7 mới cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 2.

Người dân đi làm hộ chiếu chăm chú đọc thông báo của Bộ Công an - Ảnh: ÁI NHÂN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nội dung thông báo trên đã được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM và Cục Quản lý xuất nhập cảnh dán phía trước cổng trụ sở từ sáng sớm để người dân đi làm hộ chiếu được biết.

Tại phòng, từ 7h30 sáng đã có nhiều người dân đến liên hệ làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông. Phòng đã bố trí cán bộ hướng dẫn giải thích cho người dân liên quan đến thông báo của Bộ Công an.

Không ít người ngạc nhiên và tỏ ra lo lắng với thông báo của bộ. Nhiều người thắc mắc về việc có tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu của người dân hay phải chờ đến 1-7 trở đi mới tiếp nhận...

Thắc mắc này đã được thượng úy Nguyễn Minh Nhật và đại úy Võ Ngọc Thạch túc trực tại tiền sảnh trụ sở hướng dẫn. 

Theo đó, thực hiện thông báo trên của Bộ Công an, phòng vẫn tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu của người dân bình thường nhưng việc cấp hộ chiếu thì bộ sẽ cấp trả từ 1-7 trở đi theo mẫu mới.

Người dân lo lắng vì phải chờ đến 1-7 mới cấp hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 3.

Người dân đi làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (đường Nguyễn Trãi, Q.1) cũng ngạc nhiên với thông báo của Bộ Công an - Ảnh: ĐAN THUẦN

Như vậy người dân phải đợi để nhận hộ chiếu mẫu mới từ 1-7. Trong khi quy trình hiện nay hộ chiếu sẽ được cấp trong hạn 8 ngày làm việc nếu làm hộ chiếu ở phòng và 5 ngày làm việc khi làm hộ chiếu ở cục.

Hiện tại chỉ các trường hợp cấp bách như đi chữa bệnh, đi công tác, có vé máy bay, Bộ Công an mới cấp trả hộ chiếu theo mẫu cũ.

Có mặt từ sớm để làm hộ chiếu, chị N.T.A. (ngụ quận Gò Vấp) tỏ ra lo lắng với thông báo của Bộ Công an. Chị A. cho hay công ty của chị có hơn 50 người đã mua tour du lịch đi Singapore - Malaysia, khởi hành vào ngày 22-7. 

"Từ 1-7 trở đi mới được cấp hộ chiếu theo mẫu mới. Trong khi nhu cầu du lịch, thăm thân thì lớn. Như vậy hồ sơ cấp hộ chiếu dồn ứ sau 1-7 có cấp trả kịp thời cho tôi để tôi đi du lịch hay không? Còn nhiều người khác cũng vậy?" - chị A. bày tỏ.

Tương tự, ông T.T.B. (ngụ quận 3) và chị C.T.N. (ngụ huyện Củ Chi) cũng lo lắng khi có vé máy bay lần lượt vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8-2022 phải khởi hành.

"Các trường hợp cấp bách phải xuất ngoại thì chúng tôi hướng dẫn người dân cần xuất trình kèm hồ sơ cấp hộ chiếu vé máy bay, quyết định cử đi công tác, giấy tờ khám chữa bệnh để phòng tiếp nhận cấp theo mẫu cũ, đáp ứng nhu cầu cấp bách cho người dân" - cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nói.

Ngày đầu làm hộ chiếu trực tuyến mức độ 4 còn nhiều bỡ ngỡ

Hôm nay 1-6 là ngày đầu tiên áp dụng làm hộ chiếu trực tuyến mức độ 4 trên phạm vi cả nước. Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, có rất nhiều người bỡ ngỡ.

Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM, từ sáng sớm đã bố trí các panô, biển hiệu và cán bộ hướng dẫn cụ thể trình tự làm hộ chiếu mức độ 4 cho người dân thực hiện theo.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết cách làm. Hầu hết mọi người vẫn tập trung vào trong trụ sở để được chụp hình, nộp hồ sơ theo thủ tục trực tuyến mức độ 3.

Bên cạnh đó, ghi nhận nhiều trường hợp người dân truy cập vào trang dịch vụ công vẫn bị treo, quét mã QR truy cập trang dịch vụ công vẫn bị trục trặc, việc đăng ký tài khoản để thực hiện thủ tục trực tuyến vẫn còn chưa thuận lợi...

Từ 1-7, Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới Từ 1-7, Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới

TTO - Từ nay đến ngày 1-7, Bộ Công an chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay…ÁI NHÂN - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận