27/07/2022 18:16 GMT+7

Đức chưa chấp nhận hộ chiếu bìa xanh tím than của Việt Nam vì thiếu nơi sinh?

DUY LINH - NGUYÊN HẠNH
DUY LINH - NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 27-7, Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM thông báo mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam hiện chưa được phía Đức chấp nhận. Nếu sở hữu hộ chiếu mới này, công dân Việt Nam sẽ không thể nộp đơn xin thị thực tới Đức.

Đức chưa chấp nhận hộ chiếu bìa xanh tím than của Việt Nam vì thiếu nơi sinh? - Ảnh 1.

Hình ảnh mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam do Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM đăng tải kèm thông báo ngày 27-7 - Ảnh: Tổng lãnh sự quán Đức tại Việt Nam

Thông báo trên mạng xã hội Facebook, Tổng lãnh sự quán Đức cho biết đây là quyết định của Cơ quan nội vụ Đức, và những người đã nộp đơn xin cấp thị thực sẽ nhận được thông báo riêng từ phía Tổng lãnh sự quán.

Trong trường hợp có thay đổi, Tổng lãnh sự quán Đức cho biết sẽ ngay lập tức gửi thông báo tới người cần cấp thị thực.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ tại Đại sứ quán Đức xác nhận đã gửi công hàm đến phía Việt Nam về vấn đề với hộ chiếu mẫu mới cấp từ ngày 1-7-2022.

Trong đó phía Đức thông báo mẫu hộ chiếu này “tạm thời không được công nhận ở Đức”, do đó các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự Đức tại Việt Nam sẽ không cấp thị thực cho công dân sử dụng mẫu hộ chiếu trên.

Công hàm giải thích quyết định tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới là do thiếu thông tin về nơi sinh khiến việc xác định người đang mang hộ chiếu là ai trở nên khó khăn, nhất là các trường hợp trùng họ.

Do không có thông tin trên hộ chiếu, hiện phía Đức chỉ có thể xác định nơi sinh dựa vào số định danh cá nhân 12 chữ số và đối chiếu với danh sách 7 trang. Tuy nhiên, không phải người nào làm nhiệm vụ kiểm tra cũng có danh sách này.

Ngoài ra, trang web chính thức của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng thông báo: "Kể từ bây giờ, Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số seri bắt đầu bằng 'P')".

Phía Đại sứ quán khẳng định công dân Việt Nam hiện "không thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh Đức (thị thực loại C hoặc D) với hộ chiếu như vậy. Hồ sơ của quý vị không được tiếp nhận cho đến khi có thông báo khác".

"Nếu quý vị đã được cấp thị thực (với mẫu hộ chiếu mới), chúng tôi khẩn thiết khuyên quý vị không nên đến Đức. Bởi vì có nguy cơ quý vị sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới. Chúng tôi sẽ liên lạc riêng với quý vị về việc này", Đại sứ quán Đức cho biết thêm.

'Mướt mồ hôi' làm hộ chiếu online

TTO - Tình trạng người dân ùn ùn kéo đến các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu mẫu mới vẫn chưa 'hạ nhiệt' khiến nhiều nơi ùn ứ. Nhiều bạn đọc phản ảnh đến báo Tuổi Trẻ việc nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 4 không hề dễ dàng.

DUY LINH - NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên