26/07/2022 13:54 GMT+7

'Mướt mồ hôi' làm hộ chiếu online

THÁI AN - ĐAN THUẦN - LÊ AN
THÁI AN - ĐAN THUẦN - LÊ AN

TTO - Tình trạng người dân ùn ùn kéo đến các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu mẫu mới vẫn chưa 'hạ nhiệt' khiến nhiều nơi ùn ứ. Nhiều bạn đọc phản ảnh đến báo Tuổi Trẻ việc nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 4 không hề dễ dàng.

Mướt mồ hôi làm hộ chiếu online - Ảnh 1.

Người dân xem hướng dẫn khai hộ chiếu trực tuyến trước trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM - Ảnh: ĐAN THUẦN

Để tránh tình trạng quá tải, Bộ Công an khuyến nghị người dân đã có căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử nên nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an http://dichvucong.bocongan.gov.vn mà không cần đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xếp hàng, chờ đợi nộp hồ sơ. 

Thực tế việc nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 4 có thuận lợi?

Làm hộ chiếu online không dễ

Cầm CCCD gắn chip điện tử, anh T.Q.Đ. (31 tuổi, quê Trà Vinh, trú tại TP.HCM) đăng nhập tài khoản vào Cổng dịch vụ công quốc gia để đổi hộ chiếu, chuẩn bị cho chuyến công tác nước ngoài sắp tới. Vì đã có tài khoản trước đó, ngay sau khi đăng nhập, những thông tin cá nhân cơ bản của anh Đ. đều được điền sẵn. 

Ở phần đầu hồ sơ, phần mềm yêu cầu người khai phải tải 3 ảnh gồm: chân dung 4x6 (nền trắng), ảnh chụp mặt trước CCCD (loại 12 số hoặc gắn chip) cùng mặt sau CCCD.

Trở ngại bắt đầu từ việc anh Đ. tải ảnh CCCD lên hệ thống. Phải mất nhiều lần chỉnh sửa hình ảnh và tải lên lại, ảnh thẻ và CCCD của anh Đ. mới được "chấp nhận".

Tiếp tục mày mò điền thêm vô số thông tin theo yêu cầu, tới khi ấn nút "Đồng ý và tiếp tục" (hoàn tất) thì hệ thống báo "số CCCD trên ảnh không trùng hợp với tài khoản đã đăng nhập", dù màn hình rành rành số căn cước hoàn toàn trùng khớp với số căn cước trên hình chụp căn cước tải lên. 

Hơn nữa, khi anh Đ. đăng nhập, hệ thống cũng đã tự thể hiện đúng số CCCD trên. Ý định làm hộ chiếu online của anh Đ. cũng vì thế tạm chấm dứt sau hơn 30 phút thao tác.

Tương tự, anh L.N.A.N. (38 tuổi, trú TP.HCM) loay hoay hàng giờ đồng hồ để tải ảnh chụp, điền hết các trường thông tin, dữ liệu trên phần mềm hồ sơ trực tuyến, nhưng phần mềm liên tục báo "số CCCD trên ảnh không trùng hợp với tài khoản đã đăng nhập". 

Anh vẫn bấm vào nút "Đồng ý và tiếp tục" thì phần mềm hiện lên dòng chữ "Phải xác thực ảnh chân dung 4x6, ảnh mặt trước CCCD, ảnh mặt sau CCCD".

Còn chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (34 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) có mặt tại trước trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM mới đây cũng dùng điện thoại di động làm theo hướng dẫn đăng ký cấp hộ chiếu online, do không thể chen chân vào hàng người đang xếp hàng quá đông. 

Sau hơn 15 phút điền thông tin đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia, chị Tuyền vẫn không hoàn thành được bước này với lý do: sim điện thoại của chị đăng ký bằng CMND cũ. Tình trạng tương tự cũng diễn ra với bà Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ quận 10) khi cố gắng tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Mướt mồ hôi làm hộ chiếu online - Ảnh 2.

Nhiều người thử đăng ký tài khoản để làm hộ chiếu online trước trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM - Ảnh: THÁI AN

Nguyên nhân do đâu?

Ngoài các trường hợp trên, nhiều bạn đọc cũng phản ảnh đến Tuổi Trẻ than phiền việc làm hộ chiếu online không thuận lợi, còn trục trặc. 

Nhiều ý kiến cho rằng rất cần thiết có số điện thoại đường dây nóng kết nối đến cán bộ công an để phản ảnh, xử lý, hướng dẫn người làm hộ chiếu online khi hệ thống, phần mềm bị trục trặc.

Những trục trặc tại phần mềm trên đã khiến số lượng người làm hộ chiếu online vẫn còn rất hạn chế. Đơn cử như theo thống kê của Bộ Công an từ ngày 15-5 đến 27-6, dịch vụ công cấp hộ chiếu online tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội và Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng chỉ tiếp nhận 1.272 hồ sơ. 

Còn tại TP.HCM, theo thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP, từ ngày 1-7, đơn vị đã tiếp nhận, xử lý trung bình 1.500 hồ sơ/ngày nộp trực tiếp, trong khi chỉ có hơn 55 hồ sơ trực tuyến/ngày.

Không thể phủ nhận việc cấp hộ chiếu online đã giúp công dân tiết kiệm thời gian, chi phí, không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh…

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cũng thừa nhận: "Hiện một số người dân vẫn gặp khó khăn trong việc làm thủ tục đăng ký hộ chiếu theo hình thức này. 

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ dần hoàn thiện và triển khai dùng phần mềm đăng ký hộ chiếu online đơn giản nhất để tạo thuận lợi cho công dân…".

Trẻ em dưới 14 tuổi có làm hộ chiếu online được không?

Nhiều bạn đọc thắc mắc phần mềm làm hộ chiếu online có áp dụng cho trẻ dưới 14 tuổi?

Hiện quy trình làm hộ chiếu online bắt buộc người làm phải có tài khoản định danh cá nhân hợp lệ được đăng ký thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Tài khoản cá nhân đó được đăng ký gắn liền với số căn cước công dân (12 số).

Vì vậy trẻ em dưới 14 tuổi, chưa có căn cước công dân thì không thực hiện thủ tục làm hộ chiếu online được. Trường hợp này, các phụ huynh cần đến phòng quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu cho trẻ.

Du học sinh, người Việt công tác ở nước ngoài có làm hộ chiếu online được không?

Theo yêu cầu làm hộ chiếu online hay các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 khác trên Cổng dịch vụ công quốc gia thì người dân chỉ cần có tài khoản định danh cá nhân được đăng ký hợp lệ thì có thể thực hiện các dịch vụ không phụ thuộc vào địa giới hành chính.

Công an TP.HCM nhận 1.500 hồ sơ trực tiếp, 55 trực tuyến xin cấp hộ chiếu mỗi ngày Công an TP.HCM nhận 1.500 hồ sơ trực tiếp, 55 trực tuyến xin cấp hộ chiếu mỗi ngày

TTO - Theo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) Công an TP.HCM, từ ngày 1-7 đến nay, PA08 đã tiếp nhận, xử lý trung bình 1.500 hồ sơ/ngày nộp trực tiếp và hơn 55 hồ sơ trực tuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên