30/07/2022 00:02 GMT+7

Cấp miễn phí chứng nhận nơi sinh tiếng Đức cho người có hộ chiếu mẫu mới

DUY LINH - TTXVN
DUY LINH - TTXVN

TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tạm cấp giấy chứng nhận nơi sinh bằng tiếng Đức cho những người đang giữ hộ chiếu mẫu mới, nhằm hỗ trợ công dân được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác.

Cấp miễn phí chứng nhận nơi sinh tiếng Đức cho người có hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 1.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vẫn sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới kèm theo giấy chứng nhận nơi sinh bằng tiếng Đức - Ảnh: TTXVN

Ngày 29-7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo sẽ cấp chứng nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để công dân có hộ chiếu mẫu mới (màu xanh tím than) xuất trình khi có yêu cầu từ nhà chức trách Đức.

"Để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân", Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo trên trang web.

Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh, như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

Ông Chu Tuấn Đức, tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, cho biết việc cấp hộ chiếu theo mẫu mới vẫn tiếp tục và những trường hợp này cũng sẽ được cấp luôn giấy xác nhận về nơi sinh.

Trước đó theo thông báo ngày 27-7 của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022 tại Việt Nam số serial bắt đầu bằng chữ P tạm thời không được công nhận tại Đức.

Công hàm của Đức giải thích nguyên nhân là không có thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu, gây khó khăn cho việc xác định người đang giữ hộ chiếu là ai.

Do vậy, Đại sứ quán Đức sẽ tạm thời không cấp thị thực trên mẫu hộ chiếu này và khuyến cáo những ai đã được cấp cũng không nên đến nước này vì có thể bị từ chối nhập cảnh.

Các hộ chiếu mẫu mới được cơ quan đại diện Việt Nam ở Đức cấp cho công dân Việt Nam cũng là những cuốn hộ chiếu bìa màu xanh tím than và có số serial bắt đầu bằng chữ Q.

Tuy nhiên mẫu hộ chiếu mới này cũng không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Bộ Ngoại giao đã liên hệ và đề nghị Đức cùng phối hợp giải quyết vấn đề dựa trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Đức.

Theo khảo sát nhanh của Tuổi Trẻ Online, có khá nhiều hộ chiếu do các nước cấp hiện nay không có thông tin về nơi sinh trên hộ chiếu, điển hình như Hàn Quốc.

Trong bộ tiêu chuẩn của ICAO về hộ chiếu (được nhiều nước chấp nhận), thông tin nơi sinh nằm trong nhóm có thể chọn thể hiện trên hộ chiếu hoặc không.

Vụ Đức không công nhận hộ chiếu mẫu mới: Việt Nam đề nghị phối hợp giải quyết Vụ Đức không công nhận hộ chiếu mẫu mới: Việt Nam đề nghị phối hợp giải quyết

TTO - Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, đề nghị phối hợp tìm giải pháp trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đã trao đổi với các cơ quan Đức về vấn đề trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên