02/08/2022 16:05 GMT+7

3 nước châu Âu không công nhận hộ chiếu mẫu mới: Các công ty du lịch Việt Nam lo lắng

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Các công ty du lịch Việt Nam lo lắng sẽ thất thu từ các tour đi châu Âu trong mùa thu đông tới, sau khi Cộng hòa Czech, Tây Ban Nha, và Đức không cấp thị thực cho công dân Việt Nam sử dụng mẫu hộ chiếu mới.

3 nước châu Âu không công nhận hộ chiếu mẫu mới: Các công ty du lịch Việt Nam lo lắng - Ảnh 1.

Khách du lịch Việt Nam đi tour châu Âu trước thời điểm dịch COVID-19 - Ảnh: NGUYỄN MINH

Sáng 2-8, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội đã gửi thông báo về việc dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. 

Đây là hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than được Việt Nam cấp từ ngày 1-7-2022, nhưng bị một số nước châu Âu đánh giá không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

"Cộng hòa Czech đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới. Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm này", Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội thông báo. 

Sau Đức, Tây Ban Nha, việc có thêm Cộng hòa Czech không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam đã gây khó khăn cho các công ty du lịch đưa khách Việt đến đây. 

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh - phó giám đốc Ban tiếp thị Vietravel - cho biết trung bình mỗi đoàn tour đi châu Âu qua đơn vị, có 10 - 20% khách hàng đã đổi sang sử dụng hộ chiếu mẫu mới. 

Với tour đi châu Âu, khách Việt thường chọn các quốc gia trong khối Schengen bao gồm 6 nước: Pháp, Đức, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan và Ý. Vì vậy các thông báo mới này khiến hoạt động kinh doanh đưa tour đi châu Âu của doanh nghiệp bị xáo trộn đáng kể, đặc biệt với những tour sắp khởi hành phải thay đổi lịch trình không qua Đức, và mới đây là Tây Ban Nha hay Cộng hòa Czech. 

Trường hợp visa Schengen không được nhập cảnh các nước này, doanh nghiệp tư vấn du khách có lịch khởi hành cũng như chuẩn bị đi châu Âu nhiều phương án khác nhau. Trong đó, điều hướng và điều chỉnh lịch trình tour không đi qua Đức, hay đến Tây Ban Nha. 

Thứ hai là hỗ trợ các du khách có nhu cầu đổi lịch trình sang điểm đến phù hợp hơn mà không gặp rắc rối về hộ chiếu mới. 

"Đến nay Thụy Sĩ, Pháp vẫn là điểm đến bao gồm trong lịch trình tham quan du lịch của doanh nghiệp Việt Nam. Họ chưa có thông báo về hộ chiếu mới của Việt Nam, nên chỉ cần không đi qua Đức, Tây Ban Nha thì vẫn khởi hành bình thường. Hành trình nào bắt buộc bay vào Đức, Vietravel sẽ tư vấn nhận khách có hộ chiếu mẫu cũ", bà Khanh thông tin. 

3 nước châu Âu không công nhận hộ chiếu mẫu mới: Các công ty du lịch Việt Nam lo lắng - Ảnh 2.

Khách Việt đến Pháp, Thụy Sĩ vẫn có thể dùng hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam - Ảnh: N.Q.

Với thông tin này, các du khách đã đăng ký tour châu Âu qua hãng vẫn khởi hành theo lịch trình dự kiến, song vẫn phải giới hạn đối tượng khách theo thông tin được cập nhật từ lãnh sự quán, đại sứ quán các nước ở Việt Nam. 

Ông Nguyễn Ngọc Toản - tổng giám đốc Images Travel, chuyên thị trường châu Âu - cũng lo lắng sẽ mất khách đi thị trường này thời gian tới vì khách có hộ chiếu mới sẽ không còn tâm lý hứng thú nữa. 

"May mắn đến nay các đoàn khách của chúng tôi đều sử dụng hộ chiếu cũ. Ngay cả trong trường hợp khách sử dụng hộ chiếu mới, doanh nghiệp cũng có thể điều chỉnh chương trình, tránh các nước không công nhận mẫu hộ chiếu mới với chi phí không phát sinh. Nhưng đang có tâm lý ngại đến thị trường này", ông Toản chia sẻ. 

Hiện các doanh nghiệp du lịch lữ hành vẫn đang trong giai đoạn cập nhật thông tin liên tục từ các công hàm và thông báo về sử dụng hộ chiếu Việt Nam mới đi du lịch tại các nước châu Âu. Các doanh nghiệp du lịch khuyến khích khách giữ mẫu hộ chiếu cũ nếu có kế hoạch đi du lịch châu Âu. 

Các điểm đến vẫn khởi hành và đang được du khách ưa chuộng và hiện vẫn chấp nhận 2 loại  hộ chiếu như Pháp, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sĩ, Ý, và các nước Bắc Âu.

Thị trường hồi phục nhanh sau dịch

Theo ghi nhận, từ sau dịch đến nay, tour outbound đi châu Âu là một trong những đường tour quay trở lại sớm nhất và nhộn nhịp với người Việt. Khối lượng hồ sơ xin visa tại các đại sứ quán/tổng lãnh sự quán các nước châu Âu tăng vọt, nhiều doanh nghiệp cho biết thời gian làm visa (thị thực) phải kéo dài, chờ đợi khá lâu.

Để đón đầu, các doanh nghiệp cũng đã "ôm" vào một lượng vé máy bay khá lớn từ các hãng hàng không quốc tế để chạy series tour châu Âu từ tháng 9 đến hết năm 2022.

"Hiện nay còn rất nhiều thị trường điểm đến chủ lực chưa mở cửa hoàn toàn, doanh nghiệp đã rất trông đợi vào tour châu Âu, tour Mỹ. Nhưng với diễn biến mới này, du lịch xem như 'thất thu' thêm thị trường châu Âu trong mùa thu đông tới nếu không có giải pháp khả thi hơn", giám đốc một doanh nghiệp lữ hành nói.

Đến lượt Czech không công nhận hộ chiếu mẫu mới xanh tím than của Việt Nam Đến lượt Czech không công nhận hộ chiếu mẫu mới xanh tím than của Việt Nam

TTO - Ngày 2-8, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam giải thích mẫu hộ chiếu mới không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO và nước này đồng tình với các nước EU khác về việc dừng công nhận.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên