25/09/2023 17:31 GMT+7

Vì sao Kiên Giang có nhiều lợi thế nhưng không đạt chỉ số PCI như Quảng Ninh?

Đó là một trong nhiều gợi ý của ông Nguyễn Thanh Nhàn - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - tại hội nghị triển khai chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số xanh (PGI) năm 2023, diễn ra chiều 25-9.

Hội nghị diễn ra trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của gần 600 doanh nghiệp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hội nghị diễn ra trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của gần 600 doanh nghiệp - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Nhàn, 6 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng GRDP của Kiên Giang ước đạt 6,37%, thu ngân sách hơn 12.000 tỉ đồng. Trong đó, TP Phú Quốc đóng góp hơn 50%. 

Chỉ số PCI năm 2022 của tỉnh Kiên Giang đạt 62,24 điểm, tăng 2,51 điểm và tăng 4 bậc so với năm 2021 (được xếp hạng 56/63 tỉnh, thành phố cả nước và xếp hạng 11/13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL). 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, số doanh nghiệp thành lập mới là 708 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 16.640 tỉ đồng.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc điều hành phát triển kinh tế - xã hội, cũng là năm thứ 3 liên tiếp chỉ số PCI của Kiên Giang tăng bậc trên bảng xếp hạng PCI cả nước, tuy nhiên thứ hạng cải thiện chưa nhiều.

"Tại sao Kiên Giang có điều kiện tương đồng như Quảng Ninh về du lịch, biển đảo… mà chúng ta không phát triển như họ. Hiện nay, các tập đoàn lớn trong nước đều có mặt tại Kiên Giang, thu hút đầu tư của Kiên Giang không thua các tỉnh khác. 

Do đó, sắp tới việc chúng ta phải làm sao thay đổi được các chỉ số PCI. Nếu sở, ngành nào chưa cải thiện được thì phải có giải trình rõ ràng", ông Nhàn nói.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Vũ Kim Chi - phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh - cho hay Quảng Ninh đã duy trì 6 năm liên tục (từ 2017-2022) ở vị trí "quán quân" PCI và 10 năm (từ năm 2013-2022) liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước - thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh. 

Đây là một trong những tỉnh đầu tiên trên cả nước ban hành nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

"Hằng năm, sau khi có kết quả công bố PCI, tỉnh còn tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm với lãnh đạo các sở, ngành và yêu cầu họ cùng cam kết thực hiện tốt hơn nữa đối với bộ PCI. Gần đây, chúng tôi tham mưu UBND tỉnh sẽ tặng bằng khen cho các sở, ngành làm tốt chỉ số PCI", bà Chi nói.

Tại hội nghị này, nhiều sở, ngành và các địa phương cũng trình bày nhiều giải pháp, sáng kiến sắp tới để tháo gỡ khó khăn. Đặc biệt là tập trung cải cách hành chính, các chỉ số tạo môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp. 

TP.HCM cần nỗ lực cải thiện PCITP.HCM cần nỗ lực cải thiện PCI

Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh những năm gần đây cho thấy có sự biến động trong top 5 địa phương dẫn đầu trên bảng xếp hạng, trong khi Hà Nội và TP.HCM luôn ổn định ở vị trí nửa đầu bảng xếp hạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên