31/08/2023 18:36 GMT+7

Vì sao khu tái định cư Bến Lức 20 năm chưa hoàn thành hạ tầng?

Dù địa phương và các sở ngành tích cực kiến nghị và đề xuất tháo gỡ khó khăn, nhưng suốt 20 năm qua, "bài toán" hạ tầng cho khu tái định cư Bến Lức vẫn chưa “giải” xong.

Dù có biển cấm đổ rác nhưng tình trạng rác thải ô nhiễm vẫn tái diễn tại khu dân cư Bến Lức (quận 8) - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Dù có biển cấm đổ rác nhưng tình trạng rác thải ô nhiễm vẫn tái diễn tại khu dân cư Bến Lức (quận 8) - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Tại họp báo kinh tế xã hội thường kỳ chiều 31-8, ông Nguyễn Xuân Dinh, phó trưởng Phòng quản lý đô thị quận 8, đã trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ về dự án khu tái định cư Bến Lức (phường 7, quận 8).

Ông Dinh cho biết dự án này được thực hiện theo quyết định thu hồi và giao đất năm 2003 của UBND TP.HCM và được chia thành bốn dự án thành phần, có quyết định giao đất riêng cho từng chủ đầu tư.

Cụ thể, Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh dịch vụ và Xuất nhập khẩu quận 1 (Fimexco) với diện tích giao đất là 84.426m2; Công ty TNHH sản xuất thương mại giấy Bảo Hưng được giao 32.100m2; Công ty Ứng Thành được giao 61.880m2 và Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Minh được giao 66.550m2.

Các dự án có tổng diện tích giải tỏa 246.000m2 với 176 hộ bị ảnh hưởng, được triển khai từ năm 1999. Dự án nhằm giải quyết tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi, giải tỏa từ các dự án gồm: dự án trung tâm thương mại Bình Điền giai đoạn 1 do Tổng công ty Thương mại Sài Gòn Satra làm chủ đầu tư; tái định cư tại chỗ cho khu dân cư Bến Lức và một phần để chủ đầu tư kinh doanh.

Hiện việc cấp điện và cấp nước đã hoàn thành và bàn giao cho cơ quan nhà nước quản lý. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa hoàn thành các tuyến đường A, A1 và các bờ kè dọc tuyến. Riêng về hạ tầng giao thông, dự án chỉ mới hình thành con đường, trải nhựa lớp một nên chưa thể bàn giao cho cơ quan nhà nước quản lý.

Trước tình trạng đó, Sở Tài chính đã có tham mưu với UBND TP.HCM ra quyết định bàn giao lại tiền tái định cư để đầu tư hạ tầng (giá được xác định là 4.552.000 đồng/m2) cho các chủ đầu tư. Thống nhất phía Công ty Satra có trách nhiệm hoàn lại tiền này cho chủ đầu tư.

Mặt khác, thời gian qua quận 8 cũng thường xuyên làm việc với chủ đầu tư và các sở ngành để tháo gỡ vướng mắc. Quận có văn bản gửi UBND TP đề xuất giao cho Ban quản lý khu Nam chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải và UBND quận 8 giải quyết vướng mắc khó khăn tại khu tái định cư Bến Lức này.

Cụ thể đề xuất làm chủ tài khoản tiếp nhận phần kinh phí của Công ty Satra để thực hiện đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng. Chủ trì làm việc với các doanh nghiệp để đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đồng thời phân chia tỉ lệ tiền hạ tầng phần chung.

Phía UBND TP cũng đã có quyết định giao cho Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý khu Nam kiểm tra rà soát để tham mưu giải quyết dứt điểm tình trạng. 

Hạ tầng khu tái định cư Bến Lức: Trễ 20 năm vì... ranh con đường?Hạ tầng khu tái định cư Bến Lức: Trễ 20 năm vì... ranh con đường?

20 năm từ khi hình thành, đường sá khu tái định cư Bến Lức (phường 7, quận 8, TP.HCM) vẫn chưa xong hạ tầng. Khu đất được quy hoạch công viên, trường học giờ cỏ mọc cao hơn đầu người, thậm chí trở thành bãi tập kết rác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên