26/08/2023 14:54 GMT+7

Năm học mới cận kề, trường học ở khu tái định cư sân bay Long Thành vẫn chưa xong

Hàng ngàn hộ dân đã vào ở tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Tuy nhiên, đến nay sắp đến năm học mới vẫn còn nhiều trường chưa xây dựng xong.

Đồng Nai đang nỗ lực xây dựng các trường học trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn - Ảnh: H.M.

Đồng Nai đang nỗ lực xây dựng các trường học trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn - Ảnh: H.M.

Trả lời Tuổi Trẻ Online vì sao năm học mới cận kề nhưng nhiều trường xây dựng mới trong khu tái định cư cho người dân nhường đất làm sân bay Long Thành vẫn chưa làm xong?

Ông Võ Tấn Đức, quyền chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết: "Hiện trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn còn sáu dự án hạ tầng xã hội chưa làm xong. Trong đó có hai trường tiểu học, hai trường trung học cùng một chợ và một trung tâm văn hóa".

Lý do thi công chậm, ông Đức giải thích do trước đó ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ dẫn đến không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Bên cạnh đó, xảy ra việc một số nhà thầu đã rút lui nên tỉnh yêu cầu chỉ định lại nhà thầu để tiếp tục thi công các công trình hạ tầng xã hội còn dang dở.

"Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo cho ban quản lý dự án tỉnh là đơn vị làm chủ đầu tư tiếp tục tổ chức thi công công trình, làm việc với các đơn vị thi công", ông Đức giải thích.

Theo ông Đức, dự kiến trong tháng 9 sẽ hoàn thành một trường trung học cơ sở, một trường tiểu học, một chợ và một trung tâm văn hóa. Còn lại một trường trung học và một trường tiểu học dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2024.

"Một số công trình trường học chậm nhưng tỉnh đã chỉ đạo huyện Long Thành phối hợp với ngành giáo dục tính toán, bố trí chỗ học tập cho con em người dân sống trong khu tái định cư, đáp ứng đầy đủ các điều kiện học tập cũng như cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu dạy và học ở đây", ông Đức cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, quyền chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết dự kiến trong tháng 9 sẽ hoàn thành một trường trung học cơ sở, một trường tiểu học, một chợ và một trung tâm văn hóa - Ảnh: H.M.

Ông Võ Tấn Đức, quyền chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết dự kiến trong tháng 9 sẽ hoàn thành một trường trung học cơ sở, một trường tiểu học, một chợ và một trung tâm văn hóa - Ảnh: H.M.

Ông Võ Tấn Đức nói vướng mắc lớn nhất của tỉnh Đồng Nai lúc này là thực hiện niên độ của dự án. Tổng nguồn vốn để làm bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tính trong giai đoạn 2017 - 2021, gần 23.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2018 , Chính phủ mới giao cho Đồng Nai thực hiện giải phóng mặt bằng. Từ năm 2019 đến năm 2021 thì xảy ra đại dịch COVID-19 và dẫn đến giãn cách xã hội. Do đó, ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ đo đạc, kiểm đếm, bồi thường, kể cả ảnh hưởng đến việc thi công khu hạ tầng tái định cư Lộc An - Bình Sơn cũng như các dự án thành phần khác.

Vì vậy, đến hết năm 2021, Đồng Nai giải ngân được khoảng 18.000 tỉ trên nguồn vốn được phê duyệt. Đến năm 2022 thì niên độ dự án đã hết, tiền vẫn còn trong kho bạc nhưng theo quy định không thể giải ngân được. Thế nên từ năm 2021 đến nay tỉnh gặp khó khăn trong giải ngân để chi trả đền bù, cũng như xây dựng hạ tầng của các công trình.

Ông Đức nói: "Vì không giải ngân được tiền nên Đồng Nai cùng các bộ ngành đã điều chỉnh hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành cho phù hợp với tình hình thực tế. Dự kiến hồ sơ F/S sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm để Đồng Nai có cơ sở giải ngân số tiền còn lại".

Liên danh Vietur vượt qua vòng kỹ thuật gói thầu 35.000 tỉ sân bay Long ThànhLiên danh Vietur vượt qua vòng kỹ thuật gói thầu 35.000 tỉ sân bay Long Thành

Liên danh Vietur do nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu là đơn vị duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật đối với gói thầu 35.000 tỉ đồng sân bay Long Thành, hai liên danh Hoa Lư và liên danh do doanh nghiệp Trung Quốc đứng đầu đã không vượt qua vòng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên