Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Vì sao Bắc Giang không mua kit xét nghiệm Việt Á?

22/12/2021 11:02 GMT+7

TTO - Tỉnh Bắc Giang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng tỉnh này không mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á do nhận hỗ trợ từ nhiều nguồn khác.

Vì sao Bắc Giang không mua kit xét nghiệm Việt Á? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ tại Bắc Giang - một trong những "tâm dịch" của cả nước thời điểm giữa năm 2021 - Ảnh: GIANG SƠN ĐÔNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 22-12, một lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết: "Việc mua kit xét nghiệm của đơn vị nào là quyền của các cơ sở y tế. Địa phương không chỉ đạo cụ thể việc này. Ngoài Việt Á, có rất nhiều đơn vị khác bán kit xét nghiệm và nhiều nhà hảo tâm tặng cho tỉnh". 

Theo ông Từ Quốc Hiệu - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, qua rà soát trong gần 2 năm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở y tế ở tỉnh đều không ký hợp đồng mua máy móc, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. 

Ông Hiệu lý giải thêm, vào thời điểm tháng 5 và tháng 6-2021, tỉnh Bắc Giang nhận được sự hỗ trợ của cả nước để thực hiện nhiệm vụ chống dịch. 

Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ tỉnh máy móc, vật tư, trang thiết bị y tế. Do đó tỉnh Bắc Giang đã chủ động được nguồn sinh phẩm và máy móc phục vụ xét nghiệm.

Tại Bắc Giang, trước khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, ngành y tế tỉnh tham khảo giá công khai tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và thực hiện đúng các quy định về đầu tư, mua sắm công. 

"Các thiết bị, sinh phẩm đều mua với giá phù hợp, thấp hơn mức niêm yết", ông Hiệu thông tin. 

Hiện trung bình mỗi ngày tỉnh vẫn sử dụng khoảng 5.000 bộ xét nghiệm COVID-19. 

Vụ Vụ 'thổi giá' kit xét nghiệm Việt Á: Lợi dụng chống dịch bất chấp luật pháp

TTO - Đó là nhận định của các chuyên gia, luật sư khi nói về việc 'thổi giá' kit xét nghiệm liên quan đến Công ty CP công nghệ Việt Á và một số trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh thành.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận