Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Cử tri TP.HCM: ‘Sao lại có chuyện hiểu lầm WHO chấp thuận bộ xét nghiệm của Việt Á?’

21/12/2021 16:26 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến mà cử tri Đặng Minh Hoàng (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) nêu ra tại buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND TP.HCM khóa X chiều 21-12.

Cử tri TP.HCM: ‘Sao lại có chuyện hiểu lầm WHO chấp thuận bộ xét nghiệm của Việt Á?’ - Ảnh 1.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: THẢO LÊ

Tổ đại biểu HĐND TP.HCM gồm bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, bà Lê Thị Kim Thúy - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, bà Nguyễn Thị Kim Dung - chủ tịch HĐND huyện Bình Chánh đã tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh sau kỳ họp thứ 4 của HĐND TP khóa X.

Đưa ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Minh Hoàng (thị trấn Tân Túc) cho rằng người dân rất quan tâm và bức xúc về thông tin "thổi giá" test kit (bộ xét nghiệm) COVID-19 liên quan đến Công ty Việt Á.

Cử tri này đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học và công nghệ khi công bố trên website bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á sản xuất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận, sau đó đã gỡ bỏ tin.

"Làm sao có chuyện hiểu lầm WHO đã chấp thuận bộ xét nghiệm của Công ty Việt Á? Đề nghị các cấp có sự giám sát vấn đề này", cử tri Đặng Minh Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, khi các bộ xét nghiệm không đảm bảo chất lượng sẽ để lại hệ quả nặng nề trong công tác phòng chống dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Trao đổi lại ý kiến cử tri, đại biểu Tô Thị Bích Châu cho biết hiện nay công an đã vào cuộc và phải chờ kết luận.

Bà Châu cho biết vừa qua, hệ thống Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP cũng tiếp nhận các nguồn quỹ hỗ trợ từ các cá nhân, doanh nghiệp. Hầu hết là hiện vật hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP cũng đã phân phối các hiện vật cho các đơn vị.

"Chưa sử dụng tiền để mua các vật dụng y tế, hiện nay mặt trận các quận huyện cũng không đi mua, mà nhận hỗ trợ hiện vật và phân phối lại. Việc này phải đợi cơ quan chức năng làm rõ. Qua việc này, chúng ta cũng có bài học kinh nghiệm trong tiếp nhận các nguồn hỗ trợ. Khi sử dụng tiền mặt để mua trang thiết bị phải theo quy trình đúng quy định", bà Châu nói.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 26-4-2020, Bộ Khoa học và công nghệ công bố trên website của bộ bài viết với tiêu đề "Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận".

Tuy nhiên, theo báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO ngày 20-10-2020, kết quả thẩm định với bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Á là "Not Accepted" (không được chấp nhận), không đủ điều kiện để vào chương trình mua sắm của WHO.

Sau khi vụ việc Công ty Việt Á "thổi giá" bộ xét nghiệm bị Bộ Công an phanh phui, đến chiều 20-12, sau khi các báo đăng thông tin WHO không chấp nhận, bài viết đã bị gỡ khỏi trang web.

Ông Trịnh Thanh Hùng, phó vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các khối ngành kinh tế - kỹ thuật Bộ Khoa học và công nghệ, thông tin lại rằng: Bộ chưa xem xét kỹ lưỡng thông tin phản hồi của WHO về bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Thực chất WHO mới chỉ "chấp thuận đưa kit test này vào quy trình đánh giá xem xét sử dụng", không phải "chấp thuận sử dụng". "Đây là sơ suất của Bộ Khoa học và công nghệ", ông nói.

Bộ Khoa học - công nghệ gỡ tin kit test COVID-19 của Việt Nam Bộ Khoa học - công nghệ gỡ tin kit test COVID-19 của Việt Nam 'được WHO chấp thuận'

TTO - Những thông tin đăng tải trên website của Bộ Khoa học - công nghệ công bố thông tin 'đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới' và 'Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu' cho kit test của Công ty Việt Á đã bị gỡ.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận