Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Vắc xin Sputnik V của Nga chờ sản xuất ngay tại Tây Âu

15/03/2021 20:21 GMT+7

TTO - Các nhà phát triển vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga ngày 15-3 cho biết họ đã đạt được thỏa thuận sản xuất ở các nước châu Âu, trong bối cảnh cơ quan chức năng châu Âu đang cân nhắc phê duyệt chính thức.

Vắc xin Sputnik V của Nga chờ sản xuất ngay tại Tây Âu - Ảnh 1.

Vắc xin Sputnik V sắp được Liên minh châu Âu cấp phép chính thức - Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết đã đạt được thỏa thuận với các công ty từ Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Đức để bắt đầu sản xuất vắc xin (vaccine) Sputnik V do Viện Gamaleya phát triển.

Theo ông Dmitriev, chỉ cần Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) chấp thuận nữa là Sputnik V sẽ được phép cung cấp cho thị trường châu Âu.

Theo Hãng tin Reuters, nếu được cấp phép, Sputnik V sẽ trở thành loại vắc xin COVID-19 đầu tiên không thuộc phương Tây được phê duyệt sử dụng trên 27 quốc gia toàn khối Liên minh châu Âu (EU).

Hiện đã có một số quốc gia thành viên EU phê duyệt vắc xin Sputnik V. Như Hungary đã phê duyệt vào tháng 2-2021, trong khi Cộng hòa Czech và Slovakia đã đặt hàng và nói rằng họ sẽ không chờ EMA cấp phép.

Theo RDIF, vắc xin Sputnik V đã được đăng ký tại hơn 50 quốc gia. Riêng ở Nga đã có 3,5 triệu người tiêm đủ 2 liều Sputnik V.

Nga đã đăng ký vắc xin Sputnik V vào tháng 8-2020 trước khi thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, làm nhiều chuyên gia trong và ngoài nước lo ngại.

Tạp chí y khoa The Lancet hồi tháng 2 đã công bố kết quả cho thấy vắc xin Sputnik V an toàn và hiệu quả hơn 90%.

Trung Quốc hứa cấp visa dễ hơn nếu đã tiêm vắc xin của... Trung Quốc Trung Quốc hứa cấp visa dễ hơn nếu đã tiêm vắc xin của... Trung Quốc

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết sẽ "đơn giản hóa thủ tục xin thị thực" cho bất kỳ ai ở Philippines đã tiêm vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận