Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu an toàn và sinh miễn dịch, cần bổ sung dữ liệu hiệu quả bảo vệ

20/12/2021 16:30 GMT+7

TTO - Đó là kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia sau khi xem xét, đánh giá báo cáo cập nhật, bổ sung kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba của vắc xin Nanocovax.

Vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu an toàn và sinh miễn dịch, cần bổ sung dữ liệu hiệu quả bảo vệ - Ảnh 1.

Vắc xin Nanocovax do Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen bào chế - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã có cuộc họp xem xét báo cáo cập nhật, bổ sung kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax vào ngày 16-12-2021.

Theo đó, hội đồng này đã họp xem xét, đánh giá báo cáo cập nhật, bổ sung kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin Nanocovax với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 30-11-2021 (báo cáo nộp ngày 9-12-2021).

Trên cơ sở báo cáo, ý kiến của các thành viên, hội đồng thống nhất kết luận như sau:

- Về tính an toàn: vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn dựa trên dữ liệu báo cáo bổ sung giữa kỳ phiên bản 8.0 ngày 30-11-2021.

- Về tính sinh miễn dịch: đạt yêu cầu về tính sinh miễn dịch theo Hướng dẫn chuyên môn về xem xét tính an toàn và hiệu quả bảo vệ phục vụ đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin phòng COVID-19 sản xuất trong nước (ban hành kèm theo quyết định 5259/QĐ-BYT ngày 11-11-2021 của bộ trưởng Bộ Y tế) dựa trên dữ liệu báo cáo bổ sung giữa kỳ phiên bản 8.0 ngày 30-11-2021.

- Về hiệu quả bảo vệ: Hội đồng yêu cầu "Cần tiếp tục bổ sung dữ liệu các trường hợp mắc COVID-19 theo đề cương nghiên cứu đã được phê duyệt".

Hội đồng cũng chấp nhận đề xuất của tổ chức nhận thử (Học viện Quân y, Viện Pasteur TP.HCM) và nhà tài trợ (Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen) về việc xác minh các trường hợp mắc COVID-19 trong nghiên cứu tính đến hết ngày 13-12-2021, làm dữ liệu chính thức để phân tích, đánh giá hiệu lực bảo vệ trực tiếp của vắc xin Nanocovax.

"Đề nghị tổ chức nhận thử hoàn thiện báo cáo và gửi báo cáo phân tích hiệu lực bảo vệ trực tiếp của vắc xin về Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia trước 15h ngày 22-12-2021 để xem xét, đánh giá" - kết luận của hội đồng nêu rõ.

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cũng "ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của người tình nguyện tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 nói chung, vắc xin Nanocovax nói riêng" và khẳng định đến nay trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, đã có đủ dữ liệu để đánh giá hiệu quả bảo vệ vắc xin nghiên cứu.

Để bảo vệ người tình nguyện tham gia nghiên cứu, đặc biệt những người tình nguyện được tiêm giả dược, hội đồng chấp nhận đề xuất của tổ chức nhận thử và nhà tài trợ về việc "mở mù" để tiêm vắc xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành cho người tình nguyện tham gia nghiên cứu ở nhóm sử dụng giả dược.

(Trong nghiên cứu này thực hiện "làm mù" để đảm bảo tính khách quan, theo đó người tình nguyện tham gia nghiên cứu được quản lý bằng mã số và được phân một cách ngẫu nhiên vào nhóm tiêm vắc xin nghiên cứu hoặc nhóm tiêm giả dược).

Thủ tướng: Cấp phép vắc xin Nanocovax giảm thủ tục nhưng phải đúng quy định Thủ tướng: Cấp phép vắc xin Nanocovax giảm thủ tục nhưng phải đúng quy định

TTO - Giảm bớt quy trình, thủ tục hành chính cấp phép vắc xin Nanocovax nhưng cần đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định và thẩm quyền, theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận