Thông tin dịch vụ

Siemens Healthineers & Nanogen hợp tác ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nanocovax

01/07/2021 17:30 GMT+7

Siemens Healthineers công bố dự án hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen (Nanogen).

Siemens Healthineers & Nanogen hợp tác ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nanocovax - Ảnh 1.

Xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 được sử dụng để đo mức độ kháng thể IgG trên đối tượng nghiêm cứu tại thời điểm ban đầu và các mốc thời gian khác sau khi được tiêm thử nghiệm vaccine.

Theo đó Nagogen sẽ sử dụng xét nghiệm kháng thể IgG SARS-CoV-2 của Siemens Healthineers (sCOVG) trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nanocovax. Đây là dự án hợp tác đầu tiên về thử nghiệm lâm sàng ứng viên vaccine Covid-19 của Siemens Healthineers tại Châu Á Thái Bình Dương.

Sự hợp tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đo lường định lượng kháng thể IgG SARS-CoV-2 ở những đối tượng được tiêm vaccine và giúp đánh giá mức độ đáp ứng miễn dịch bảo vệ sau khi tiêm vaccine Nanocovax.

Công ty Nanogen ứng dụng công nghệ protein tái tổ hợp được liên kết với các hạt nano silica để nghiên cứu và phát triển vaccine Nanocovax.

Ở giai đoạn 2 của quá trình này, vaccine Nanocovax được tiêm thử nghiệm thành công trên 560 tình nguyện viên và cho kết quả đáp ứng miễn dịch tốt, bao gồm kháng thể IgG, kháng thể này được đo bằng xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 của Siemens Healthineers trên tất cả các đối tượng được tiêm vaccine. Nghiên cứu giai đoạn 3 đang được triển khai trên 13,000 tình nguyện viên.

Theo quy trình đánh giá tính miễn dịch của các tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine (đối tượng nghiên cứu), Nanogen cần một loại xét nghiệm kháng thể kháng protein S có thể mang lại kết quả định lượng, tương quan tốt với hiệu giá trung hòa virus và có thể được triển khai trên hệ thống phân tích công suất cao.

Xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 của Siemens Healthineers đã đáp ứng được tiêu chí của Nanogen và được chọn để sử dụng trong quá trình đánh giá lâm sàng nhờ tính tương quan tốt với hiệu giá trung hòa virus.

Xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 được sử dụng để đo mức độ kháng thể IgG trên đối tượng nghiêm cứu tại thời điểm ban đầu và các mốc thời gian khác sau khi được tiêm thử nghiệm vaccine. Dữ liệu này giúp Nanogen đánh giá mức độ đáp ứng miễn dịch do vaccine Nanocovax tạo ra.

Siemens Healthineers & Nanogen hợp tác ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nanocovax - Ảnh 2.

Xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 của Siemens Healthineers đáp ứng được tiêu chí của Nanogen.

Kết quả phân tích của giai đoạn 2 cho thấy vaccine Nanocovax có đáp ứng miễn dịch trên tất cả các đối tượng được tiêm và xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 có thể phát hiện tốt các đáp ứng này. Kháng thể IgG cho thấy sự phát triển của đáp ứng miễn dịch và có hiệu quả hơn các dạng kháng thể khác trong việc kích hoạt những con đường kháng virus khác ngoài tính trung hòa virus1.

Ngoài ra, kháng thể IgG tồn tại lâu hơn các dạng kháng thể khác. Vì vậy, xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 thường được sử dụng để đánh giá đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine hoặc sau khi nhiễm virus.

Siemens Healthineers & Nanogen hợp tác ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 Nanocovax - Ảnh 3.

Siemens Healthineers, công ty hàng đầu về thiết bị y tế từ Đức.

"Siemens Healthineers đánh giá cao hợp tác này với Nanogen. Chúng tôi rất vui mừng khi xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 của Siemens Healthineers đáp ứng được tiêu chí lựa chọn nghiêm ngặt của Nanogen. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Nanogen ở dự án quan trọng này trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 ở Việt Nam.", ông Philipp Breschan, Giám đốc Điều hành Siemens Healthineers tại Việt Nam chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen "Quyết định nghiên cứu vaccine Nanocovax của chúng tôi là nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến COVID-19. Nanogen đánh giá cao sự hỗ trợ của Siemens Healthineers trong chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax.

Xét nghiệm IgG SARS-CoV-2 trên hệ thống miễn dịch tự động đáp ứng tiêu chí của các phòng xét nghiệm, cũng như cung cấp dữ liệu để đánh giá mức độ đáp ứng miễn dịch của vaccine do chúng tôi nghiên cứu phát triển".

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận