01/08/2021 17:33 GMT+7

Vắc xin cứu hàng trăm ca nhiễm COVID-19 ở hai bệnh viện California

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Phần lớn nhân viên y tế nhiễm COVID-19 tại hai bệnh viện lớn ở California (Mỹ) đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, tuy nhiên chỉ có 2 người bệnh nặng đến mức cần nhập viện.

Vắc xin cứu hàng trăm ca nhiễm COVID-19 ở hai bệnh viện California - Ảnh 1.

Bệnh viện Đại học California San Francisco - Ảnh: Business Insider

Theo báo New York Times, Bệnh viện Đại học California San Francisco (UCSF) thông báo 183 nhân viên trên tổng số 35.000 người ở đây đã nhiễm COVID-19, trong đó 84% đã tiêm ngừa đầy đủ - các ca này đều là "nhiễm đột phá" do chủng Delta. Tin tốt là chỉ có 2 người phải nhập viện.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco, ít nhất 50 nhân viên trên tổng số 7.500 người đã nhiễm COVID-19, trong đó khoảng 75-80% đã tiêm ngừa, không có người nào cần nhập viện.

Bác sĩ Lukejohn Day thuộc UCSF giải thích số liệu thống kê cho thấy vắc xin quan trọng và hiệu quả ra sao trước biến chủng Delta.

"Những gì chúng ta thấy cũng là dữ liệu thu thập được từ vắc xin: bạn vẫn có thể nhiễm COVID nhưng bệnh sẽ không nặng (như nhiễm tự nhiên)" - bác sĩ Day nhận xét.

Tại Bệnh viện UCSF, 99% ca nhiễm có nguồn gốc từ lây cộng đồng, hầu hết chỉ có biểu hiện nhẹ đến trung bình, một số không có triệu chứng. Virus chủ yếu lây giữa bác sĩ, y tá và nhân viên hậu cần, chưa có dấu hiệu lây giữa bác sĩ với bệnh nhân hoặc ngược lại.

Theo Cơ quan Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, virus SARS-CoV-2 chủng Delta lây lan mạnh hơn virus cúm mùa, Ebola, đậu mùa... và tương đương với virus gây bệnh thủy đậu.

Chủng Delta có thể lây giữa những người đã tiêm vắc xin (nhiễm đột phá), do đó trong tuần này CDC khuyến nghị người dân tiếp tục đeo khẩu trang trong không gian kín nơi công cộng, ở những khu vực có tỉ lệ ca nhiễm cao.

CDC nhấn mạnh tiêm chủng vẫn là công cụ hiệu quả và quan trọng trong cuộc chiến với COVID-19, thậm chí với sự xuất hiện của Delta, vì nó giảm thiểu được nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Mỹ sử dụng chủ yếu 2 loại vắc xin công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech và Moderna.

TP.HCM: Bắt đầu tiêm vắc xin cho người nhà thành viên chống dịch TP.HCM: Bắt đầu tiêm vắc xin cho người nhà thành viên chống dịch

TTO - 'Giờ có đợt tiêm cho người nhà của nhân viên y tế chống dịch thì yên tâm hơn nhiều chứ suốt thời gian qua cứ lo nơm nớp', bà Phạm Thị Lý chia sẻ. Bà có người cháu ruột sống chung nhà tham gia tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận