01/08/2021 17:17 GMT+7

TP.HCM: Bắt đầu tiêm vắc xin cho người nhà thành viên chống dịch

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - 'Giờ có đợt tiêm cho người nhà của nhân viên y tế chống dịch thì yên tâm hơn nhiều chứ suốt thời gian qua cứ lo nơm nớp', bà Phạm Thị Lý chia sẻ. Bà có người cháu ruột sống chung nhà tham gia tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM.

TP.HCM: Bắt đầu tiêm vắc xin cho người nhà thành viên chống dịch - Ảnh 1.

Người nhà của nhân viên y tế đang công tác tại Trạm y tế phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) tham gia tuyến đầu chống dịch được khám sàng lọc để tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào trưa 1-8 - Ảnh: XUÂN MAI

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online từ đầu giờ trưa 1-8, tại Trường THCS Lê Anh Xuân (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM), lực lượng chức năng triển khai tiêm vắc xin cho người nhà của nhân viên y tế thuộc Trạm y tế phường Phú Thọ Hòa tham gia tuyến đầu chống dịch.

Trưng dụng khuôn viên trường rộng thoáng nên các khâu tổ chức tiêm diễn ra trật tự, quy củ, đảm bảo giãn cách. 

Người đi tiêm sẽ dán trên áo phiếu "Thẻ đi tiêm chủng ngày 1-8" do Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Tân Phú cung cấp, sau đó được khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm.

Là cô ruột của nữ nhân viên y tế tham gia chống dịch tại TP.HCM từ khi dịch mới chớm phát, bà Phạm Thị Lý (50 tuổi, ngụ quận 12) cùng hai người thân rất vui khi được Trạm y tế phường Phú Thọ Hòa lên danh sách tiêm vắc xin và được tiêm mũi 1 vào ngày 1-8.

"Bây giờ có đợt tiêm cho người nhà của nhân viên y tế chống dịch thì yên tâm hơn nhiều chứ suốt thời gian qua sống mà lo nơm nớp", bà Lý nói.

Bà Lý cho biết thêm, cháu ruột của bà ở cùng với hai vợ chồng bà hơn chục năm qua. Thời gian qua, cháu bà phải thường xuyên đi lấy mẫu xét nghiệm tại các điểm nguy cơ cao. Gia đình rất thương cháu, nhưng lại sợ lây nhiễm nên phải tránh mặt nhau.

Cũng có người nhà là công an phường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) thường túc trực tại các chốt chặn phòng chống dịch trên địa bàn phường, chị Đoàn Thị Yến Oanh (35 tuổi) rất phấn khởi khi cơ thể không gặp bất ổn nào sau khi tiêm.

Chị Oanh cho hay dù là người thân nhưng chị rất ngại tiếp xúc. "Lúc đầu sợ mích lòng lắm, gặp nhau cũng đeo khẩu trang mà phải cứ đứng xa xa vì sợ lây và còn có con nhỏ. Bây giờ tiêm vắc xin rồi cũng bớt lo khi tiếp xúc nhau", chị Oanh tâm sự.

Đại diện Trạm y tế phường Phú Thọ Hòa cho biết, trong 6 tiếng (từ 7h30 đến 13h30 ngày 1-8), địa phương đã tiêm được cho 240 người thân của các nhân viên y tế thuộc Trạm y tế phường Phú Thọ Hòa đang tham gia công tác phòng chống dịch theo yêu cầu của Sở Y tế TP.HCM.

"Để tiêm được số lượng này trong khoảng thời gian trên, tất cả đội ngũ tham gia công tác tiêm chủng đều làm việc liên tục, không nghỉ ngơi", vị này nói.

TP.HCM: Bắt đầu tiêm vắc xin cho người nhà thành viên chống dịch - Ảnh 2.

Các khâu tổ chức tiêm diễn ra trật tự, quy củ, đảm bảo giãn cách - Ảnh: XUÂN MAI

TP.HCM: Bắt đầu tiêm vắc xin cho người nhà thành viên chống dịch - Ảnh 3.

Họ là những người sống chung với người làm việc tại các cơ sở y tế, ngành y tế tham gia tuyến đầu chống dịch như vợ/chồng, con; tứ thân phụ mẫu; anh chị em ruột - Ảnh: XUÂN MAI

TP.HCM: Bắt đầu tiêm vắc xin cho người nhà thành viên chống dịch - Ảnh 4.

Có 240 người thân của các nhân viên y tế thuộc Trạm y tế phường Phú Thọ Hòa đang tham gia công tác phòng chống dịch được tiêm vắc xin theo yêu cầu của Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

TP.HCM: Bắt đầu tiêm vắc xin cho người nhà thành viên chống dịch - Ảnh 5.

Thân nhân của nhân viên y tế tham gia chống dịch khi đi tiêm sẽ dán trên áo phiếu "Thẻ đi tiêm chủng ngày 1-8" do Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Tân Phú cung cấp - Ảnh: XUÂN MAI

TP.HCM: Bắt đầu tiêm vắc xin cho người nhà thành viên chống dịch - Ảnh 6.

Điểm tiêm được trưng dụng Trường THCS Lê Anh Xuân (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) với không gian thoáng đãng, đảm bảo giãn cách - Ảnh: XUÂN MAI

Chiều 27-7, Sở Y tế TP.HCM có công văn hỏa tốc gửi đến các đơn vị về việc lập danh sách tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho thân nhân của người làm việc tại các cơ sở y tế, ngành y tế tham gia tuyến đầu chống dịch.

Theo Sở Y tế, các thân nhân được đề xuất phải sống cùng nhà như vợ/chồng, con; tứ thân phụ mẫu; anh chị em ruột.

TP.HCM tăng 200 điểm tiêm vắc xin, tổng cộng 1.200 điểm TP.HCM tăng 200 điểm tiêm vắc xin, tổng cộng 1.200 điểm

TTO - Từ 1.000 đội tiêm, TP.HCM tăng lên 1.200 đội, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi, và phấn đấu mỗi đội tiêm 200 mũi một ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên