Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc: 83% ổ dịch Covid-19 tập trung ở hộ gia đình

12/02/2020 20:22 GMT+7

TTO - Một chuyên gia hàng đầu từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết thông qua nghiên cứu 1.000 ổ dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra, nhóm của ông phát hiện 83% ổ dịch tập trung ở các hộ gia đình.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc: 83% ổ dịch Covid-19 tập trung ở hộ gia đình - Ảnh 1.

Hành khách tại nhà ga Bắc Kinh tự bảo vệ bản thân khỏi virus corona chủng mới - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Theo báo South China Morning Post ngày 12-2, phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô Bắc Kinh hôm 11-2, ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia trưởng của Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh quốc gia (CDC) thuộc NHC, cho biết nhóm của ông đã nghiên cứu gần 1.000 ổ dịch Covid-19.

Qua đó, nhóm của ông Ngô phát hiện 83% trường hợp lây nhiễm xảy ra trong các hộ gia đình, 17% còn lại là ở bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm, và nơi làm việc...

Cũng theo ông Ngô, những ổ dịch này bao gồm tất cả nhóm tuổi, từ trẻ sơ sinh cho tới người già.

Cụ thể, 22% số ca nhiễm đã mắc bệnh từ các bệnh nhân "thế hệ đầu tiên" (F1) - những người sinh sống hoặc từng đi đến tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bùng phát.

64% ca là do lây nhiễm giữa bệnh nhân và người chăm sóc, hoặc thông qua tiếp xúc với bệnh nhân "thế hệ đầu tiên" thông qua các tương tác gần, ví dụ như ăn cùng mâm.

14% còn lại là các trường hợp lây nhiễm thế hệ thứ 3 (F3) và 4 (F4), khi bệnh nhân vô tình nhiễm virus từ "thế hệ đầu" mà không có tương tác như trên.

"Sự có mặt của các ổ dịch này cho thấy những biện pháp kiểm soát và điều trị của chúng ta đã tỏ ra hiệu quả trong việc ngăn virus lây lan từ các ổ dịch nhỏ ra khu vực rộng lớn hơn trong cộng đồng", ông Ngô tuyên bố.

Dù vậy, hôm 10-2, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã thông báo sẽ chuyển các bệnh nhân được cách ly tại gia tới các địa điểm tập trung để tiện cho việc giám sát. Bắc Kinh được cho đang lo lắng vì số trường hợp lây nhiễm giữa các thành viên gia đình ngày càng tăng.

Ông Ngô Cương, sở trưởng Sở Dự phòng miễn dịch thuộc CDC, tuyên bố hôm 10-2 rằng 90% trong số 77 ổ dịch virus corona chủng mới tại thủ đô Bắc Kinh xảy ra trong gia đình, bao gồm gần 200 bệnh nhân. Và ông kết luận điều này cho thấy biện pháp cách ly tại gia không hiệu quả.

Singapore cũng lo có ổ dịch

Ít nhất 12 người từ 5 gia đình khác nhau đang nằm trong số các ca nhiễm virus corona chủng mới được ghi nhận tại Singapore. Trong đó, 6 người có liên quan đến ổ dịch đầu tiên bị phát hiện tại Singapore vào tuần trước.

Bệnh nhân trẻ tuổi nhất là một bé 6 tháng tuổi, con của cặp vợ chồng bị nhiễm bệnh. Gia đình 3 người cùng một người giúp việc này đều đã nhiễm virus corona mới.

Đây cũng là trường hợp làm dấy lên lo ngại về ổ dịch tại Singapore khi có hiện tượng lây nhiễm dây chuyền, theo đài Channel News Asia.

Du thuyền 2.000 khách không có người nhiễm corona vẫn Du thuyền 2.000 khách không có người nhiễm corona vẫn 'bơ vơ' sau 5 lần bị từ chối

TTO - Dù chưa có hành khách nào nhiễm virus corona chủng mới, du thuyền Westerdam vẫn rơi vào cảnh trớ trêu khi bị tổng cộng 5 nơi từ chối cho cập cảng.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận