Thứ 6, ngày 26 tháng 11 năm 2021

Ủy ban Tư pháp đề nghị có quy định về hoạt động kêu gọi từ thiện

23/10/2021 18:01 GMT+7

TTO - Cử tri ghi nhận sự đóng góp tích cực của một số cá nhân hoạt động từ thiện khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Nhưng để ngăn ngừa khả năng xảy ra tình trạng trục lợi cần có quy định của pháp luật về vấn đề này.

Ủy ban Tư pháp đề nghị có quy định về hoạt động kêu gọi từ thiện - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày báo cáo thẩm tra chiều 23-10 - Ảnh: QUOCHOI.VN

Nội dung trên được nêu trong báo cáo thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án; các báo cáo công tác của viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và chánh án Tòa án nhân dân tối cao năm 2021 do Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày chiều 23-10.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết dù vi phạm pháp luật và tội phạm giảm nhưng một số loại tội phạm nghiêm trọng gia tăng, như: hiếp dâm trẻ em 637 vụ (tăng 9,26%), lừa đảo chiếm đoạt tài sản 2.362 vụ (tăng 4,19%) và gây rối trật tự công cộng 469 vụ (tăng 18,73%). 

Số vụ giết người tuy có giảm 7,26% so với năm trước nhưng một số vụ với tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Tội phạm chống người thi hành công vụ tiếp tục gia tăng với 548 vụ (tăng 20,18%) và diễn biến phức tạp, đặc biệt là hành vi chống lại lực lượng đang thi hành nhiệm vụ phòng, chống dịch và lực lượng công an.

Đặc biệt, theo bà Nga, vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra ở nhiều nơi. Phổ biến là các hành vi không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch bệnh, làm lây lan dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng.

Tội phạm về ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp, nhất là các hành vi buôn bán, tổ chức sử dụng ma túy, gây mất an ninh trật tự, một số vụ việc do người sử dụng ma túy bị "ảo giác" gây bức xúc trong dư luận. 

Ngoài ra, việc lợi dụng mạng viễn thông, mạng Internet, mạng xã hội để làm mất an ninh trật tự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc… vẫn diễn ra công khai. Công tác quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu, chỉ định thầu, định giá, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn nhiều sơ hở, bất cập tạo điều kiện cho các đối tượng thông đồng để trục lợi, gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

"Dư luận cử tri ghi nhận sự đóng góp tích cực của một số cá nhân hoạt động từ thiện khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Tuy nhiên, để ngăn ngừa khả năng xảy ra tình trạng trục lợi của một số cá nhân khi thực hiện hoạt động từ thiện có kêu gọi đóng góp từ nhân dân thì cần có quy định của pháp luật về vấn đề này", bà Nga nêu kiến nghị.

Xét xử hơn 4.100 bị cáo phạm tội về chức vụ, kinh tế

Tại phiên họp, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã báo cáo công tác của các tòa án.

Theo báo cáo, từ ngày 1-10-2020 đến 30-9-2021, các tòa án thụ lý hơn 537.000 vụ việc, đã giải quyết được gần 437.000 vụ.

Số vụ việc đã thụ lý giảm hơn 64.000 vụ việc, số vụ đã giải quyết giảm gần 108.000 vụ. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều vụ việc không thể mở phiên tòa, phiên họp theo kế hoạch.

Đặc biệt, đối với các vụ án liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19, TAND tối cao đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các tòa án đưa ra xét xử kịp thời và tuyên án nghiêm khắc các vụ vi phạm.

Các tòa án đã thụ lý 144 vụ, với 187 bị cáo liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19 và đã xét xử 136 vụ, với 177 bị cáo.

Ngoài ra, các tòa án đã thụ lý sơ thẩm gần 2.900 vụ, với hơn 6.100 bị cáo phạm các tội kinh tế, tham nhũng và đã đưa ra xét xử sơ thẩm gần 2.300 vụ với hơn 4.100 bị cáo.


TIẾN LONG - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận