15/11/2023 17:04 GMT+7

UNICEF: Các bên xung đột Israel - Hamas vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell lên án các hành vi vi phạm quyền trẻ em, bao gồm giết hại, gây thương tích, bắt cóc, tấn công trường học và bệnh viện, từ chối cứu trợ nhân đạo.

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell (bìa phải) thăm trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Gaza - Ảnh: UNICEF

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell (bìa phải) thăm trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Gaza - Ảnh: UNICEF

Giám đốc điều hành Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) Catherine Russell đã đến Dải Gaza để gặp gỡ các em nhỏ, gia đình của các em cũng như các nhân viên của UNICEF tại khu vực.

"Những gì tôi trông thấy và nghe được thật tàn khốc. Họ đã phải chịu đựng bom đạn, mất mát và phải di dời liên tục. Bên trong Dải Gaza, không có nơi nào an toàn cho một triệu trẻ em của Gaza", bà Russell nói và cho biết hơn 4.600 trẻ em đã thiệt mạng, chưa kể gần 9.000 trẻ em bị thương ở Gaza.

Bà Russel cáo buộc các bên tham gia cuộc xung đột đang vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, những vi phạm này bao gồm giết hại, gây thương tích, bắt cóc, tấn công vào trường học và bệnh viện, và từ chối cứu trợ nhân đạo.

"UNICEF lên án tất cả những vi phạm này", bà nói.

Con mèo đem lại niềm vui cho những đứa trẻ Palestine phải di tản và sống ở lều tị nạn tại Khan Younis, Gaza - Ảnh: REUTERS

Con mèo đem lại niềm vui cho những đứa trẻ Palestine phải di tản và sống ở lều tị nạn tại Khan Younis, Gaza - Ảnh: REUTERS

Kể lại những gì đã chứng kiến ở Gaza, giám đốc UNICEF cho biết nhiều trẻ em mất tích và được cho bị chôn vùi dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị sập - hậu quả bi thảm của việc sử dụng vũ khí nổ ở các khu vực đông dân cư.

Trong khi đó, các em bé mới sinh cần được chăm sóc đặc biệt đã qua đời tại một trong những bệnh viện của Gaza vì bị mất điện và vật tư y tế cạn kiệt. Và bạo lực vẫn đang tiếp diễn với hậu quả khôn lường.

Các nhân viên UNICEF và gia đình của họ cũng đang trong tình cảnh khó khăn khi nơi trú ẩn quá đông đúc với rất ít nước, thực phẩm và điều kiện vệ sinh tồi tệ, có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

UNICEF kêu gọi các bên bảo vệ trẻ em theo luật nhân đạo quốc tế: "Tôi kêu gọi các bên thực hiện một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả tất cả trẻ em bị bắt cóc và giam giữ.

Phải đảm bảo rằng các nhà hoạt động nhân đạo có thể tiếp cận an toàn, chắc chắn và không bị cản trở để có thể mang đến đầy đủ các dịch vụ và vật tư cứu sống cần thiết cho những người dân nơi đây", bà Russel nhấn mạnh.

Nhiên liệu đã đến Gaza

Theo Hãng tin AFP ngày 15-11, xe tải chở nhiên liệu đầu tiên đã vào Gaza thông qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập. Các nhân chứng nói có thêm hai xe tải nữa đang chờ để vào Gaza.

Nguồn tin Ai Cập cho biết xe nhiên liệu này sẽ được chuyển đến Liên Hiệp Quốc "để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển viện trợ, sau khi các xe tải ở phía Palestine ngừng hoạt động vì thiếu nhiên liệu".

COGAT, cơ quan của Bộ Quốc phòng Israel phụ trách các vấn đề dân sự của người Palestine, trước đó tuyên bố các xe tải Liên Hiệp Quốc chở hàng viện trợ nhân đạo sẽ được tiếp nhiên liệu tại cửa khẩu Rafah.

Bên trong bệnh viện Al Shifa, nơi che chở gần 8.000 người GazaBên trong bệnh viện Al Shifa, nơi che chở gần 8.000 người Gaza

Bệnh viện Al Shifa, nơi vừa bị quân đội Israel đột kích rạng sáng 15-11, đang điều trị hơn 650 bệnh nhân và che chở 7.000 người Gaza mất nhà cửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên