Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Ùn ứ khi kiểm soát giấy đi đường, nguy cơ lây nhiễm cao

10/08/2021 15:27 GMT+7

TTO - Nhiều cán bộ trên địa bàn TP Long Xuyên phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online việc chính quyền TP Long Xuyên ra quân áp dụng 'chỉ thị 16 nâng cao' khiến lượng người bị chặn lại đông, nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ùn ứ khi kiểm soát giấy đi đường, nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 1.

Nhiều cán bộ công tác ở tỉnh An Giang có trụ sở trên địa bàn TP Long Xuyên phản ảnh tình trạng chốt chặn tập trung nhiều người rất nguy hiểm trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay - Ảnh: A.X

Ngày 10-8, ông H., cán bộ công tác tại một cơ quan tỉnh An Giang, thông tin về việc các ngành chức năng TP Long Xuyên ra quân xử phạt người ra đường không lý do chính đáng để phòng dịch COVID-19.

Ông nhận định đây là việc làm rất tích cực để kiểm soát dịch bệnh, nhưng cho biết thêm: "TP Long Xuyên thiết lập nhiều chốt ở các tuyến đường để chặn xe xét hỏi "giấy đi đường", gây ùn ứ rất đông. Việc này rất nguy hiểm nếu trong số này có F0.

TP Long Xuyên xét giấy đi làm đối với cả nhân viên cấp tỉnh, trong khi chủ tịch UBND tỉnh chưa thực hiện đối với các sở, ngành tỉnh. TP Long Xuyên nên áp dụng đối với các phường, xã hoặc doanh nghiệp trên địa bàn TP".

Còn một lãnh đạo cấp sở của tỉnh An Giang lại bức xúc: "Công văn 3899 của chủ tịch UBND TP Long Xuyên ký ngày hôm nay 10-8, có hiệu lực thi hành liền, như vậy làm sao tôi vào đơn vị giải quyết công việc cho anh em. Tôi cho rằng TP chỉ áp dụng việc kiểm soát người ra đường đối với cán bộ, công chức, viên chức TP thôi".

Trong ngày 10-8, Công an TP Long Xuyên đã đồng loạt tổ chức 54 tổ công tác toàn TP để kiểm tra xử lý người ra đường không đủ giấy tờ. Công an TP Long Xuyên đã lập biên bản 307 trường hợp.

Ùn ứ khi kiểm soát giấy đi đường, nguy cơ lây nhiễm cao - Ảnh 2.

Công an TP Long Xuyên đã triển khai 54 tổ, chốt toàn TP để kiểm soát người ra đường - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Đào Văn Ngọc - phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên - cho biết TP đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Long Xuyên phải giảm số lượng người đi làm việc tại cơ quan, đơn vị còn 30%. Cán bộ đi làm việc ngoài có thẻ cán bộ công chức, viên chức còn phải có giấy xác nhận của cơ quan đơn vị từ cuối tháng 7 đến nay chứ không phải mới thực hiện.

"Tôi khẳng định, TP Long Xuyên không kiểm tra cán bộ cấp tỉnh đi làm, mà chỉ kiểm soát người lưu thông trên địa bàn. Hôm nay công văn 3899 ban hành có hiệu lực liền là do cụ thể hóa những văn bản trước đó. 

Chúng tôi đã lập biên bản nhiều trường hợp cán bộ đi làm nhưng chưa xử phạt. Đúng là có nhiều tổ, chốt chặn trên đường xảy ra tình trạng đông người, nên chủ tịch UBND TP Long Xuyên đã chỉ đạo các đơn vị giữ khoảng cách an toàn khi kiểm soát người rồi", ông Ngọc nói.

Theo công văn 3899, từ ngày 10-8, mọi người dân sinh sống và làm việc trên địa bàn TP Long Xuyên hạn chế tối đa việc ra đường, trừ các trường hợp sau: các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch của cơ quan chức năng; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về điện, nước, sạt lở, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sinh sống và làm việc trên địa bàn TP phải xuất trình đầy đủ 3 giấy tờ: thẻ công chức, viên chức; bản cam kết đi lại xác định cung đường từ nhà đến cơ quan và ngược lại do thủ trưởng cơ quan, đơn vị ký xác nhận và danh sách làm việc. 

Còn nhân viên tại các doanh nghiệp, ngân hàng trên địa bàn phải xuất trình: danh sách người lao động của doanh nghiệp, ngân hàng do giám đốc hoặc chủ doanh nghiệp ký và được UBND phường, xã nơi đặt trụ sở ký xác nhận; đảm bảo danh sách người lao động tham gia làm việc đã cắt giảm 50% trong tổng số người lao động... trong thời gian thực hiện chỉ thị 16.

Đại học An Giang cho mượn ký túc xá làm nơi cách ly tập trung hơn 600 giường Đại học An Giang cho mượn ký túc xá làm nơi cách ly tập trung hơn 600 giường

TTO - Trường đại học An Giang đã cho TP Long Xuyên mượn ký túc xá làm nơi cách ly tập trung với sức chứa hơn 600 giường, để tiếp sức cùng TP phòng chống COVID-19.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận