24/06/2024 16:33 GMT+7

Ukraine tiến gần hơn tới giấc mơ EU

Liên minh châu Âu sẽ khởi động các cuộc đàm phán kết nạp Ukraine trong tuần này, sau nỗ lực dài hơi của Kiev, nhưng khó khăn sẽ vẫn còn phía trước.

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói việc gia nhập Liên minh châu Âu là giấc mơ Ukraine ấp ủ từ lâu - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói việc gia nhập Liên minh châu Âu là giấc mơ Ukraine ấp ủ từ lâu - Ảnh: REUTERS

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 14-6 đã nhất trí về nguyên tắc khuôn khổ đàm phán lộ trình gia nhập với Ukraine và Moldova. Cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào ngày 25-6.

Tuần lễ lịch sử

Ngày 24-6, Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng tuần này sẽ là tuần lịch sử đối với đất nước ông.

"Chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho một kết quả mới trong quan hệ của chúng tôi với Liên minh châu Âu. EU đã thông qua khuôn khổ đàm phán cho Ukraine và chúng tôi dự kiến các cuộc đàm phán thực sự sẽ bắt đầu vào ngày 25-6 - phái đoàn Chính phủ Ukraine sẽ có mặt tại Brussels để làm việc đó. Đây thực sự là một tuần mang tính lịch sử", ông Zelensky nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhắc lại rằng đây là giấc mơ mà Kiev đã hướng tới trong thập kỷ qua. "Kết quả này là kết quả của tất cả những người đã chọn Ukraine vào ngày 24-2, những người chiến đấu vì đất nước của chúng tôi, những người đã thêm sức mạnh cho Ukraine bằng mọi thứ cần thiết", ông Zelensky nói.

Kiev đã nộp đơn xin gia nhập EU vài ngày sau khi nổ ra cuộc xung đột với Nga vào tháng 2-2022. "Ukraine đang quay trở lại châu Âu, nơi nước này đã thuộc về trong nhiều thế kỷ", ông Zelensky tuyên bố tuần trước.

"Người Ukraine chúng tôi biết cách thực hiện ước mơ của mình", ông Yehor Sobolev, phó chỉ huy một đơn vị đặc biệt của Ukraine, nói với Hãng tin Reuters. Ông Sobolev, 47 tuổi, cho biết ông tự hào khi chứng kiến cuộc đàm phán gia nhập EU được khởi động.

Việc bắt đầu các cuộc đàm phán, mặc dù chủ yếu mang tính chất nghi lễ, là một bước quan trọng đối với Ukraine để nước này thúc đẩy những cải cách cần thiết để gia nhập EU.

Theo Reuters, Kiev sẽ đối mặt với một chặng đường dài có thể kéo dài nhiều năm để trở thành thành viên EU. Đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn, phức tạp bởi cuộc chiến tranh vẫn chưa chưa có hồi kết.

Con đường dài phía trước cho Ukraine

Gia nhập EU khi chiến tranh còn tiếp diễn sẽ là thách thức cho Ukraine - Ảnh: AFP

Gia nhập EU khi chiến tranh còn tiếp diễn sẽ là thách thức cho Ukraine - Ảnh: AFP

Cuộc đàm phán kết nạp Ukraine dự kiến sẽ bắt đầu bằng một cuộc họp cấp bộ trưởng ở Luxembourg vào ngày 25-6, vài ngày trước khi Hungary, quốc gia thân thiện nhất với Nga trong EU, đảm nhận chức chủ tịch luân phiên 6 tháng của khối.

Nguy cơ phản đối từ Hungary có thể làm chệch hướng đàm phán sắp tới. Hungary đã khẳng định nước này không có ý định tổ chức bất kỳ vòng đàm phán nào nữa với Ukraine trong suốt 6 tháng tới.

Đến nay, Ukraine đã xóa bỏ những rào cản ban đầu bằng các tiến bộ trong việc chống tham nhũng và xây dựng lại hệ thống tư pháp, các lĩnh vực khác mà EU coi là cơ bản.

Ông Leonid Litra, thuộc tổ chức tư vấn New Europe Centre ở Kiev, cho biết điều Ukraine cần phải làm bây giờ là vạch ra một kế hoạch chi tiết hơn để đạt được những kết quả lâu dài được đo lường bằng tiêu chuẩn. Sau đó, Kiev sẽ cần giải quyết các lĩnh vực khác, từ nông nghiệp và thuế đến biến đổi khí hậu.

"Nếu muốn có một quy trình dựa trên thành quả và có thể dự đoán được, thì ta cần có một danh sách việc cần làm thật rõ ràng", ông Litra nói.

Ông Sobolev cũng cho biết con đường phía trước sẽ không hề dễ dàng, bởi những quan niệm cũ vẫn còn ăn sâu trong một số bộ phận chính phủ. Tuy nhiên ông cũng nói Ukraine sẽ là "những sinh viên nghiêm túc" khi triển vọng gia nhập EU ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

"Theo nghĩa này, chiến tranh buộc một xã hội phải phát triển", ông nói.

Ông Zelensky: Ukraine cần đánh bại Nga để gia nhập NATOÔng Zelensky: Ukraine cần đánh bại Nga để gia nhập NATO

Tổng thống Ukraine nói ông hy vọng chiến thắng của Ukraine trước Nga sẽ thúc đẩy sự đồng thuận tuyệt đối của các nước trong khối về việc Kiev gia nhập NATO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: ukraine gia nhập EU Nga Eu