11/12/2023 18:27 GMT+7

Ukraine cảnh báo châu Âu về 'tương lai thảm khốc' nếu không cho Ukraine gia nhập EU

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói với cánh phóng viên hôm 11-12 rằng tương lai của cả Ukraine và EU sẽ tàn khốc nếu EU không cho Ukraine gia nhập liên minh này.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết tương lai của cả Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tàn khốc, nếu EU không “bật đèn xanh” cho nước này gia nhập liên minh.

“Tôi không thể tưởng tượng được. Tôi thậm chí không muốn nói đến những hậu quả tàn khốc nếu Hội đồng châu Âu (EC) không đưa ra quyết định cho Ukraine gia nhập EU”, Ngoại trưởng Kuleba nói với các phóng viên khi ông đến dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU tại Brussels (Bỉ).

Các nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels vào ngày 14 và 15-12 để đưa ra các quyết định về đề xuất cấp gói hỗ trợ kinh tế trị giá 50 tỉ euro, gói hỗ trợ khác trị giá 20 tỉ euro cho quân đội Ukraine, đồng thời khởi động các cuộc đàm phán tiến trình gia nhập EU của nước này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hungary Viktor Orban - người có quan điểm thân Nga - đã đe dọa sẽ phủ quyết các cuộc đàm phán về các vấn đề liên quan đến Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tuần này.

“Chúng ta đang ở trong một thời điểm quan trọng”, một quan chức cấp cao của EU đề cập đến tình trạng bế tắc trên chiến trường hiện tại của Kiev, cũng như động thái Quốc hội Mỹ bác gói viện trợ trị giá 60 tỉ USD của Tổng thống Joe Biden cho Ukraine.

“Chúng tôi tin vào những quyết định tích cực”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói vào tối 10-12.

Cũng trong ngày 10-12, Tổng thống Zelensky đã có cuộc trò chuyện "thẳng thắn" với Thủ tướng Hungary Viktor Orban về các vấn đề liên quan Ukraine, bên lề lễ nhậm chức của Tổng thống Argentina Javier Milei.

Ukraine tuyên bố hạ 8 tên lửa Nga trên bầu trời KievUkraine tuyên bố hạ 8 tên lửa Nga trên bầu trời Kiev

Quân đội Ukraine khẳng định tiêu diệt toàn bộ 8 tên lửa Nga bắn vào Kiev và 18 drone nhắm vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên