02/05/2024 15:47 GMT+7

Ông Zelensky: Ukraine cần đánh bại Nga để gia nhập NATO

Tổng thống Ukraine nói ông hy vọng chiến thắng của Ukraine trước Nga sẽ thúc đẩy sự đồng thuận tuyệt đối của các nước trong khối về việc Kiev gia nhập NATO.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 29-4 tại Kiev, Ukraine - Ảnh: NURPHOTO / GETTY IMAGES

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 29-4 tại Kiev, Ukraine - Ảnh: NURPHOTO / GETTY IMAGES

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận Ukraine cần đánh bại Nga trên chiến trường để có thể gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Trước đó, NATO đã làm rõ rằng Kiev không thể trở thành một thành viên, khi chiến sự Nga - Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

Theo báo Kyiv Independent của Ukraine, Tổng thống Zelensky phát biểu trong khi cùng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gặp gỡ các sinh viên tại Đại học Quốc phòng ở thủ đô Kiev hôm 29-4, và được truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin hôm nay 2-5, theo giờ Việt Nam. 

"Khi mời một quốc gia tham dự vào liên minh, chúng tôi không chỉ cần một sự đồng thuận đa số, mà là một sự đồng thuận hoàn hảo giữa 32 thành viên", Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg cho biết thêm NATO chưa đạt được một sự đồng thuận cho đường hướng để Ukraine trở thành thành viên, nhưng liên minh hiện "đang làm việc" về việc này. 

Trong khi đó, tổng thống Ukraine nhấn mạnh nước này chỉ có thể gia nhập NATO khi chiến sự Nga - Ukraine kết thúc. Ông hy vọng chiến thắng của Ukraine trước Nga sẽ thúc đẩy các thành viên NATO đạt được sự đồng thuận tuyệt đối về việc gia nhập của Kiev.

Trong khi trao đổi, ông Zelensky cũng gửi lời cảm ơn các nước phương Tây đã cung cấp các hệ thống phòng không cần thiết cho Ukraine, cùng nhiều thiết bị quân sự khác.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng nhấn mạnh lực lượng Ukraine vẫn đang đối mặt với các mối đe dọa "hoàn toàn khác nhau" trên bầu trời, và phải vật lộn với tình trạng thiếu nguồn cung thiết bị.

Theo Đài RT (Nga), Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9-2022. Nga cho rằng việc NATO mở rộng về phía đông, cùng với sự hợp tác quân sự của khối này với Ukraine, là một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến xung đột Nga - Ukraine.

Nga xem NATO là mối đe dọa với an ninh quốc gia, và khẳng định lập trường Ukraine phải là một quốc gia trung lập.

Thu được vũ khí hạng nặng của phương Tây ở Ukraine, Nga đem về Matxcơva trưng bày cho dân coiThu được vũ khí hạng nặng của phương Tây ở Ukraine, Nga đem về Matxcơva trưng bày cho dân coi

Hàng chục vũ khí phương Tây, trong đó có xe tăng Leopard của Đức, xe tăng Abrams của Mỹ... được trưng bày tại công viên Chiến Thắng ở thủ đô Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên