07/03/2023 13:53 GMT+7

Ukraine 'mời' các công ty quốc phòng Mỹ đem vũ khí đến thử

Ukraine đề nghị các công ty quốc phòng Mỹ gửi vũ khí của họ - có thể chống lại các cuộc tấn công chiến tranh điện tử của Nga - để Kiev có thể thử nghiệm chúng trước lực lượng Nga.

Ukraine mời các công ty quốc phòng Mỹ đem vũ khí đến thử - Ảnh 1.

Nhóm máy bay không người lái - Ảnh: The EurAsian Times

Theo báo The EurAsian Times, tại cuộc họp của Lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ (SOF) ở Florida, Mỹ, các quan chức quân đội Ukraine đã đề xuất mời các công ty Mỹ thử nghiệm hệ thống vũ khí của họ tại các khu vực xung đột đang diễn ra.

Một sĩ quan quân đội Ukraine tuyên bố rằng đây là "thời điểm thích hợp" để xác định điểm yếu, phát triển giải pháp và quyết định cách đối phó với vũ khí tác chiến điện tử của Nga. Viên chức này tuyên bố rằng có lúc Mỹ sẽ phải đối mặt với vấn đề tương tự.

Bên cạnh các đề nghị gây chú ý về máy bay chiến đấuhệ thống tên lửa chiến thuật ATACMS, Ukraine cũng yêu cầu máy bay trực thăng tấn công và máy bay không người lái chống nhiễu, thiết bị chiến tranh điện tử và kính nhìn ban đêm mới hơn.

Giao tranh cường độ cao trên bộ là một khía cạnh quyết định của cuộc xung đột Ukraine. Do đó, các nhà quân sự của Ukraine đang tìm cách mua vũ khí mới từ các công ty quốc phòng Mỹ để chống lại kho vũ khí của Nga.

Ukraine cũng có nhu cầu cấp thiết về các tùy chọn liên lạc vệ tinh, ngoài các thiết bị đầu cuối Starlink của SpaceX vốn có một số nhược điểm chiến thuật. Chẳng hạn, Starlink không thể được sử dụng ở các khu vực bị chiếm đóng và tốc độ kết nối của chúng trong các khu vực chiến sự không nhất quán.

Các nhà thầu quốc phòng của Mỹ được hưởng lợi về mặt tài chính từ cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng mối lo ngại về nhu cầu giảm khiến họ chưa xây dựng thêm các cơ sở mới và mở rộng công suất.

Mặt khác, hầu hết các nhà thầu Mỹ đã ngần ngại cử nhân viên hỗ trợ đến Ukraine để thử nghiệm sản phẩm của họ.

Nhu cầu khối lượng lớn đạn dược cần thiết cho cuộc xung đột Ukraine làm bộc lộ những hạn chế trong lĩnh vực quốc phòng Mỹ - khi nước này nhiều năm chuyển sang sản xuất trong thời bình và chuyển động không kịp thời cuộc.

Phương Tây nói rõ: Chưa chuyển vũ khí hiện đại cho UkrainePhương Tây nói rõ: Chưa chuyển vũ khí hiện đại cho Ukraine

Vương quốc Anh luôn đi đầu trong viện trợ vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace bác bỏ khả năng chuyển giao nhanh chóng máy bay chiến đấu hiện đại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên