17/02/2025 06:50 GMT+7

Ukraine lo cho số phận các mỏ khoáng sản ở khu vực Nga kiểm soát

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này và Mỹ cần thảo luận về số phận các mỏ khoáng sản ở những khu vực do Nga kiểm soát, trong bối cảnh hai bên đàm phán mở cửa tài nguyên thiên nhiên của Kiev cho Washington đầu tư.

Ukraine lo về số phận các mỏ khoáng sản ở khu vực Nga kiểm soát - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho các phóng viên của Reuters xem bản đồ về tài nguyên chiến lược trong cuộc phỏng vấn hôm 7-2 tại Kiev - Ảnh: REUTERS

Ukraine muốn thảo luận về số phận khoáng sản ở các khu vực Nga kiểm soát

Tuần trước, Mỹ và Ukraine đã bắt đầu thảo luận về một thỏa thuận mở cửa các nguồn tài nguyên khoáng sản quan trọng của Kiev cho đầu tư từ Washington, nhằm tìm kiếm bảo đảm an ninh từ Washington, như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào về chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC phát sóng hôm 16-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được hỏi liệu các nguồn khoáng sản tại các khu vực do Nga kiểm soát có được trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và các đối tác như Iran, Triều Tiên và Trung Quốc hay không.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng là phải hiểu về điều sẽ làm với những khoáng sản đất hiếm có giá trị hàng tỉ, hàng trăm tỉ ở các khu vực mà Nga đang kiểm soát.

"Chúng ta có trao nó cho ông ấy (Tổng thống Putin) không? Đây là điều tôi muốn thảo luận", ông nói.

Hôm 15-2, ba nguồn tin chia sẻ với Hãng Reuters rằng Mỹ đã đề xuất quyền sở hữu 50% lượng khoáng sản quan trọng của Ukraine.

Sau cuộc gặp với Phó tổng thống Mỹ JD Vance hôm 14-2, ông Zelensky cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận khoáng sản vẫn đang tiếp tục.

Ukraine muốn thay thế nguồn cung đất hiếm từ Nga và Trung Quốc

Tổng thống Ukraine cho biết dự thảo thỏa thuận khoáng sản với Mỹ vẫn chưa có các điều khoản an ninh mà nước này cần.

"Hãy giúp chúng tôi bảo vệ các khoáng sản này, và chúng ta sẽ cùng kiếm tiền từ việc này. Điều quan trọng là trong các tài liệu sẽ phải có điều khoản bảo vệ nó, và đó chính là các bảo đảm an ninh.

Nếu chúng tôi không được Mỹ đảm bảo an ninh, tôi tin rằng thỏa thuận kinh tế này sẽ không hiệu quả. Mọi thứ phải công bằng. Phần thứ hai vẫn chưa được thảo luận nhưng phải được thảo luận, đó là những gì mà ông Putin đã kiểm soát", ông Zelensky nói.

Ukraine sở hữu nhiều loại khoáng sản quan trọng, bao gồm các loại đất hiếm, titan, urani và lithium...

Ông cũng cho biết trong cuộc gặp với các thượng nghị sĩ Mỹ hôm 14-2 bên lề Hội nghị an ninh Munich, ông đã trình bày việc Ukraine có thể trở thành nguồn cung cấp khoáng sản đất hiếm thay thế.

"Chúng tôi nói rằng Ukraine có titan, và trữ lượng đủ cho ngành công nghiệp trong vòng 40 năm. Hiện nay các vị nhập khẩu titan và Trung Quốc và Nga, cùng một số nguồn khác.

Chúng tôi nói, 'Hãy giúp chúng tôi bảo vệ titan ở Ukraine, và các vị sẽ không cần phải trả tiền cho Nga hay Trung Quốc nữa'", ông chia sẻ với NBC.

Ukraine lo về số phận các mỏ khoáng sản ở khu vực Nga kiểm soát - Ảnh 2.Ông Zelensky chưng hửng vì bị gạt khỏi hội nghị Mỹ - Nga bàn về Ukraine

Ông Zelensky cho biết Kiev không nhận được lời mời đến dự bất kỳ hội nghị giữa Nga và Mỹ nào và cho rằng đây là điều bất thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên